Chuyện chưa biết về những sư huynh của Lý Tiểu Long


 QuachPhu-VXQ
Quách Phú (phải) trong một chiêu Vịnh Xuân quyền

Trong các lớp môn đồ học Vịnh Xuân quyền trực tiếp từ tôn sư Diệp Vấn thì Lý Tiểu Long thuộc lớp thứ 6. Trong số các sư huynh của Lý Tiểu Long có những người thân hoài tuyệt kỹ, “danh trấn giang hồ”cho đến nay.

Quách Phú đứng đầu “thất đại đệ tử” của Diệp Vấn

Người học trò làm rạng danh Diệp Vấn là Lý Tiểu Long, nhưng người học trò mà Diệp Vấn tâm đắc nhất là Quách Phú.

Tại khu Nam Hải, Bình Châu, TP Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông có một ngôi nhà cổ, trên biển đề “Quách thị Vịnh Xuân quyền hội”. Đây chính là nơi ẩn cư của đại sư Quách Phú, 87 tuổi-một trong “thất đại đệ tử” đầu tiên của Diệp Vấn.

Quách Phú sinh năm 1922, người Quảng Đông. Vào khoảng năm 1940 khi đang là người học việc tại một tiệm kẹo trên đường Vĩnh An, Phật Sơn,  Quách Phú phát hiện tại cửa hàng bông vải sát bên, Nhất đại tông sư Diệp Vấn đang bí mật dạy Vịnh Xuân quyền cho 6 môn đồ. Vốn ham thích võ nghệ, Quách Phú ba lần đến xin bái sư mới được thâu nhận, trở thành môn đồ thứ 7.

Như vậy, trong 7 đại đệ tử của Diệp Vấn ở Phật Sơn thì Quách Phú nhập môn sau cùng. Ông nhớ lại ngay ngày đầu tiên vào phòng luyện công, Diệp sư phụ đã cho giao đấu với các môn sinh khác để xem phản ứng, phản xạ, sở trường, sở đoản… “Hầu như ngày nào tôi cũng bị đánh te tua. Nhưng cứ sau mỗi lần thì tôi càng lưu ý đến chiêu thuật và thế công thế thủ của đối phương để phản ứng hiệu quả”- Quách sư phụ nhớ lại.

VinhXuanQuyen-DiepVan-LTL-QP (4)

Dần dần nhờ công phu khổ luyện và sự chỉ bảo tận tình của Diệp Vấn, Quách Phú trở thành người có võ công cao nhất trong 7 đệ tử đầu tiên.

Lần thượng đài duy nhất mà thành danh của Quách Phú là lúc ông 30 tuổi. Lúc ấy, Diệp Vấn đã sang Hồng Kông. Có một cao thủ rất có tiếng ở Phật Sơn 3 ngày liền đến trước nhà Quách Phú khiêu chiến. Hai bên giao thủ qua 14 chiêu vị quyền sư kia không thể nào nhập sát vào được, bị Quách Phú phát một ngón Đàn thủ khiến bật ra sau đến chục bước, bèn xấu hổ cáo từ. Từ đó Quách Phú nổi danh ở hai vùng Quảng Châu và Phật Sơn.

Giống như sư phụ, Quách Phú trông rất nho nhã, khiêm tốn, mới gặp không thể biết là cao thủ. Nay tuy đã gần 90 tuổi nhưng trông tráng kiện, hai mắt phát thần quang, kình lực phát thủ còn rất mạnh mẽ. Ông sống ẩn dật, mỗi tháng ngoài việc hướng dẫn cho các cao đồ trong và ngoài nước về thụ giáo, rất ít khi ra ngoài.

VinhXuanQuyen-DiepVan-LTL-QP (5)

Diệp Vấn từng trao bí kíp quyền phổ và sách thuốc của mình cho Quách Phú sao chép. Theo truyền thống trong giới võ lâm thì quyền phổ không dễ gì trao cho người khác. Diệp Vấn làm như vậy là muốn truyền y bát Vịnh Xuân quyền cho Quách Phú. Lúc ở Phật Sơn, Diệp Vấn thường đi bộ hàng chục cây số đến nhà Quách Phú ở Hạ Giáo Bảo để chỉ bảo riêng.

Trước khi qua đời, Diệp Vấn có nói rằng: “Sau này có ai muốn luyện tập công phu Vịnh Xuân chính tông thì hãy đến Phật Sơn tìm Quách Phú”

Quách Phú tiết lộ rằng bí kíp quyền phổ trên gọi là “Vịnh Xuân quyền bí bản”, ngoài việc ghi chép tường tận 108 thức của bản môn còn có một phần rất quan trọng về điểm huyệt, gọi là “Điểm mạch pháp” hay “Đả mạch pháp”. Loại công phu này rất hiểm, chỉ có người đạt được công lực thượng thừa và có võ đức mới nên luyện và vạn bất đắc dĩ mới sử dụng. “Sư phụ lúc sắp rời Phật Sơn đi Hồng Kông mới truyền thụ công phu này cho tôi”- Quách sư phụ nói.

Trương Trác Khánh và 20 bức thư của Lý Tiểu Long

Ngày 18-10-2009 vừa qua, tại Phật Sơn Tinh Võ hội, hơn 100 môn đồ Vịnh Xuân quyền các thế hệ đã long trọng tổ chức lễ mừng thọ thất tuần (70 tuổi) cho võ sư Trương Trác Khánh, cao đồ của Diệp Vấn tại Hồng Kông và là sư huynh thân thiết của Lý Tiểu Long. Trương sư phụ hiện là đại sư Vịnh Xuân quyền, hội trưởng Tổng hội Trương thị Vịnh Xuân thế giới và là nhà võ thuật nổi tiếng gốc Hoa ở Úc. Hằng năm ông đều về Phật Sơn thăm viếng quê cũ của Diệp sư phụ, Nhà kỷ niệm Diệp Vấn… Học trò của ông là Lương Húc Huy, hiện là hội trưởng Phật Sơn Tinh Võ hội.

Sau lễ mừng thọ, trong nghi thức “thâu đồ” (nhận đồ đệ), Trương sư phụ cao hứng biểu diễn một số chiêu thức Vịnh Xuân. Thủ pháp tuyệt vời của ông khiến nhiều môn sinh kêu lên “Sư công đánh nhanh quá, không nhìn rõ được”.

Trước đây, Trương Trác Khánh từng lập kỷ lục thế giới tại Trường đại học Harvard về tốc độ xuất quyền: 8,3 đòn đánh mỗi giây. Lý Tiểu Long từng khen Trương sư huynh là “Người chiến binh cuối cùng” trong Vịnh Xuân quyền và là “Người đáng sợ nhất địa cầu”.

Từ năm 7 tuổi Trương Trác Khánh đã được học với Diệp Vấn khi thầy sang Hồng Kông truyền bá Vịnh Xuân quyền. Năm 9 tuổi thì Trác Khánh quen biết với Lý Tiểu Long, lúc này đang học tại trường trung học La Salle. “Vì dì của tôi cũng là dân đóng kịch nên có quen với cha mẹ Lý Tiểu Long. Tôi còn nhớ tối 27-11-1949, dì đưa tôi đi tham dự một bữa tiệc ở đường Thành Bắc, khu Cửu Long, đến nơi mới biết là tiệc sinh nhật của  “ngôi sao điện ảnh nhí” Lý Tiểu Long. Chúng tôi quen nhau từ đó”-Trương sư phụ nhớ lại. Khi Lý nhập môn Vịnh Xuân, Diệp Vấn sai Trương Trác Khánh và Hoàng Thuần Lương hướng dẫn công phu cơ bản cho Lý. “Người khác học một chiêu thì cứ gấp muốn học chiêu thứ hai, nhưng Lý Tiểu Long thì khác, mỗi chiêu đều luyện đến mức thành thục mới thôi. Cậu ấy tập rất mê say, đi đường hay cả lúc ngủ đều nắm quả tạ tay”.

Vào ngày 24-12-1958, do có ân oán với bọn xã hội đen Hồng Kông, Trương Trác Khánh đành phải xuống thuyền sang Sydney, Úc. Không ngờ có nhóm tội phạm trên gồm 19 tên giả làm thuyền viên, tính hại Trác Khánh quăng xuống biển. Nhờ trực giác nhạy bén và bản lĩnh cao cường, Trác Khánh một mình giao chiến với 19 tên cầm hung khí, đánh gục tại chỗ 6 tên còn mình bị 3 vết thương. Lúc ấy thuyền trưởng người Đức dùng súng giải vây, chấm dứt cuộc huyết chiến. Khi thuyền đến Sydney, trên bờ có mấy trăm người đứng chào đón Trác Khánh như một anh hùng. Thì ra phong thái và câu chuyện 1 đấu 19 trên tàu của anh đã được đăng báo, phát hành rộng khắp.

VinhXuanQuyen-DiepVan-LTL-QP (6)

Từ đó Trương Trác Khánh và Lý Tiểu Long không gặp nhau nữa, nhưng Lý đã gửi cho Trương sư huynh hơn 20 bức thư, trong đó nhiều bức liên quan đến môn Triệt quyền đạo mà Lý sáng lập. Trong một bức thư có đoạn viết: “Thưa sư huynh, gần đây đệ hệ thống công phu của mình đặt tên là Triệt quyền đạo… và đệ cảm thấy loại công phu này có hiệu quả rất tốt…”.

Trong đợt về Phật Sơn lần này, Trương Trác Khánh tặng cho Phật Sơn Tinh Võ hội 2 bức thư của Lý Tiểu Long viết gửi cho ông. “Tôi muốn mọi người hiểu nhiều hơn về sư đệ Lý Tiểu Long” -Trương sư phụ nói.

Hàn Phong

http://thethao.thanhnien.com.vn/thethao/pages/200946/20091110083353.aspx

2 thoughts on “Chuyện chưa biết về những sư huynh của Lý Tiểu Long

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s