Từ 1/4, người tiêu dùng nên tránh mua TV theo chuẩn cũ

Từ hôm nay, TV trên 32 inch sản xuất ở Việt Nam phải tích hợp chức năng thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất chuẩn DVB-T2 để chuẩn bị cho việc ngừng phát sóng truyền hình analog từ cuối năm 2015.

Từ 1/4, TV trên 32 inch được bán tại Việt Nam sẽ sử dụng chuẩn DVB-T2. Ảnh: Tuấn Anh.

Từ hôm nay, TV trên 32 inch được nhập khẩu và sản xuất tại Việt Nam phải sử dụng chuẩn DVB-T2. Ảnh: Tuấn Anh.

Theo lộ trình triển khai đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất, đến cuối năm 2015, 5 thành phố trực thuộc Trung ương sẽ ngừng phát sóng truyền hình analog (tương tự) và đến cuối năm 2020, cả nước sẽ chuyển sang truyền hình số mặt đất (Xem chi tiết).

Để chuẩn bị cho lộ trình này, từ 1/4/2014, tất cả TV có kích thước trên 32 inch được nhập khẩu và sản xuất tại Việt Nam phải hỗ trợ thu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2/MPEG4. Quy định mới giúp người mua TV không cần sắm thêm đầu thu kỹ thuật số set-top box vẫn có thể thu tín hiệu truyền hình số.

TV theo chuẩn cũ sẽ vẫn tiếp tục được bán ra cho đến khi hết sản phẩm tại các siêu thị điện máy. Điều này dẫn đến tình trạng là một số cửa hàng ém thông tin về việc tích hợp chuẩn DVB-T2 trên các dòng TV mới nhằm tiêu thụ hết sản phẩm cũ. Thậm chí, một số siêu thị vẫn đang bán TV với quảng cáo “tích hợp đầu thu kỹ thuật số” khiến người mua nghĩ đó là chuẩn DVB-T2 nhưng thực chất chỉ là TV hỗ trợ DVB-T.

TV-1_1396319780.jpg

Người mua nên hỏi kỹ nhân viên bán hàng để tránh mua phải TV đời cũ.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện của các hãng như Samsung, LG… cho hay lỗi này thuộc về các cửa hàng đã không cung cấp đầy đủ thông tin cho người tiêu dùng và họ chưa có chính sách hỗ trợ cho người mua phải sản phẩm TV chuẩn cũ. Do đó, nếu lỡ sắm TV không hỗ trợ DVB-T2, người sử dụng sẽ phải mua thêm đầu thu để có thể xem truyền hình kỹ thuật số sau khi truyền hình analog ngừng phát sóng.

Các chuyên gia của Bộ khuyến cáo người tiêu dùng nên hạn chế mua TV và đầu thu theo chuẩn cũ dù giá rẻ hơn vì TV chuẩn DVB-T2 sẽ khai thác được tối đa lợi ích truyền hình số mang lại. Người dân ở thành phố lớn có thể dễ dàng tiếp cận thông tin song ở các vùng nông thôn, việc lỡ mua TV thế hệ cũ là điều khó tránh khỏi. Nếu mua không đúng chuẩn, đến giai đoạn chuyển sang phát sóng truyền hình kỹ thuật số, người dân sẽ lại phải mua thêm bộ thiết bị giải mã gây tốn kém.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã ra văn bản quy định, từ ngày 1/5, tất cả sản phẩm TV và đầu thu truyền hình số chuẩn DVB-T2/MPEG4 bắt buộc phải dán nhãn hàng hóa, đồng thời phải công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy, gắn kèm logo biểu trưng số hóa truyền hình trước khi đưa vào lưu thông trên thị trường Việt Nam. Tuy chưa đến thời điểm bắt buộc dán nhãn, các gian hàng của Samsung, Sony đều đã bắt đầu quảng bá thông tin về công nghệ DVB-T2 thông qua áp-phích, tờ rơi, biển treo trên kệ…

Mẫu dấu hợp quy và logo biểu trưng số hóa truyền hình gắn trên các sản phẩm thu phát truyền hình kỹ thuật số khi đưa vào lưu thông trên thị trường Việt Nam

Mẫu dấu hợp quy và logo biểu trưng số hóa truyền hình gắn trên các sản phẩm thu phát truyền hình kỹ thuật số khi đưa vào lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Các đài truyền hình cũng đang lên phương án chuyển đổi phù hợp. Chẳng hạn, VTC thời gian tới sẽ thực hiện song song việc nâng cấp chuẩn DVB-T2 trong khi vẫn duy trì các kênh cơ bản trên chuẩn cũ DVB-T một thời gian để người tiêu dùng có thời gian hiểu được lợi ích của chuẩn mới và dần chuyển đổi, khi đó VTC mới nâng cấp toàn bộ hệ thống lên công nghệ mới. Hiện trên thị trường cũng có khoảng 3 triệu đầu thu theo chuẩn DVB-T và nếu các đài truyền hình ngừng phát sóng DVB-T thì những đầu thu này cũng không còn giá trị sử dụng. Cục Tần số Vô tuyến điện đang kiến nghị nhà nước cần có quy định chấm dứt bán đầu thu chuẩn DVB-T từ 1/1/2015.

Dù phải tới tháng 4/2015, các TV từ 32 inch trở xuống mới bắt buộc tích hợp chuẩn DVB-T2, nhưng các hãng sản xuất cũng đã xem xét đi trước lộ trình nhằm đáp ứng nhu cầu của người mua. Ví dụ, ngay từ cuối tháng 3, Samsung đã giới thiệu mẫu TV H5500 32 inch hỗ trợ chuẩn mới, giúp người tiêu dùng xem 15 kênh truyền hình kỹ thuật số miễn phí, đồng thời xem được nhiều kênh hơn trên cùng một tần số, hưởng các dịch vụ giá trị gia tăng từ các đài truyền hình như truyền hình tương tác, truyền dữ liệu hay hỗ trợ thu tín hiệu trên thiết bị di động… Trong khi đó, LG cũng khẳng định sẽ sớm cho ra TV 32 inch với giá chỉ khoảng hơn 6 triệu đồng.

Hiện nay, số hộ xem truyền hình phát sóng tương tự chiếm gần 50%. Để hoàn thành mục tiêu năm 2020 có 100% hộ gia đình sử dụng truyền hình số mặt đất, Hà Nội dự kiến trích 1.700 tỷ đồng từ quỹ dịch vụ viễn thông công ích để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách mua đầu thu kỹ thuật số. Tại Hội nghị Giao ban trực tuyến về công tác thông tin và truyền thông thành phố Hà Nội ngày 27/3, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND cho hay, để triển khai Đề án số hóa truyền hình, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 trên địa bàn thành phố, các đơn vị liên quan cần sớm đưa ra chính sách hỗ trợ các đối tượng khó khăn. “Mỗi nhà một đầu thu, nhà giàu mua được ngay, nhưng nhà nghèo cần hỗ trợ”, bà Ngọc nói.

“Số hóa truyền hình là xu hướng chung của thế giới giống như việc phát triển mạng di động 2G, 3G và mới nhất là 4G. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Tuy vậy, do Việt Nam triển khai sau nên sẽ đi tắt đón đầu, sử dụng những công nghệ mới nhưng phù hợp với tình hình trong nước, dễ dàng triển khai với giá thành phù hợp để tránh việc chuyển đổi, thay thế thiết bị nhiều lần”, Thạc sĩ Vũ Thị Thúy Hà, Giảng viên khoa Viễn thông 1 thuộc Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông, chia sẻ. “So với công nghệ truyền hình analog, truyền hình số giúp tăng băng thông, tăng chất lượng truyền dẫn nội dung. Trước đây truyền hình chủ yếu phát SD còn giờ có thể nâng chất lượng cao hơn là HD, Full-HD thử nghiệm phát 4K. Điều này cũng phù hợp với xu hướng chuyển từ TV thế hệ cũ (CRT) sang các TV LCD, LED màn hình rộng, tỷ lệ 16:9. Tuy nhiên nguồn nội dung cũng phải phụ thuộc vào nhà đài còn công nghệ chỉ giúp truyền tải”.

Thạc sĩ Hà cho hay lộ trình của chính phủ khá dài, giúp người dân có thể chuyển đổi mà không bị ảnh hưởng nhiều. Đề án mở rộng từ khu vực trung tâm, tiềm năng kinh tế tốt sau đó mới lan ra vùng sâu vùng xa. Thực chất người ảnh hưởng nhiều nhất là người dân ở miền núi, nơi công nghệ truyền hình analog còn là một cố gắng. Tuy vậy, cũng phải xét đến vòng đời thiết bị điện tử, khi đề án số hóa hoàn thiện năm 2020 thì khoảng thời gian đó (5 năm) đủ để thay thế thiết bị cũ. “Nhìn chung cũng giống như mang Internet về bản, mang di động phủ sóng toàn quốc, số hóa truyền hình có lộ trình kéo dài và được hỗ trợ giá thì người dân sẽ không gặp nhiều khó khăn”, bà Hà nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Việt Nam đã chứng kiến những tác động to lớn của số hóa trong lĩnh vực viễn thông đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Giờ đến lượt cả nước bắt đầu việc số hóa truyền hình theo xu thế chung của thế giới. “Xu hướng số hóa khâu truyền dẫn phát sóng là xu thế phổ biến trên toàn thế giới và không thể đảo ngược trong tình hình CNTT đang ngày càng phát triển. Nhiều nước đã chuyển đổi thành công sang truyền hình số và ngừng phát sóng tương tự (analog), mang lại diện mạo mới cho truyền hình với lượng tốt hơn so với truyền hình tương tự và đóng góp ngày càng tốt hơn nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân và nhu cầu trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội”, Bộ trưởng chia sẻ.

Châu An – Đinh Nam-http://sohoa.vnexpress.net

—————————–

Chọn TV hỗ trợ DVB-T2 để đón đầu lộ trình số hóa

Theo đề án số hóa truyền hình đến năm 2020, truyền hình analog (tương tự) sẽ được tắt để thay thế bằng truyền hình kỹ thuật số theo chuẩn DVB-T2. Các nhà chức năng cũng khuyến cáo người tiêu dùng mua TV trong thời điểm này nên chọn những mẫu mới của năm 2014 có dán biểu trưng số hóa truyền hình để đón đầu lộ trình số hóa.

Người tiêu dùng đang tham khảo các mẫu TV mới tại một cửa hàng điện máy

Người tiêu dùng đang tham khảo các mẫu TV mới tại một cửa hàng điện máy

Xu hướng thay chuẩn mới

Có 2 xu hướng thay đổi trong truyền hình kỹ thuật số đáng chú ý trong năm nay. Thứ nhất là lộ trình số hóa truyền hình. Theo đó, truyền hình analog sẽ được thay thế hoàn toàn bằng truyền hình kỹ thuật số. Bên cạnh đó, các đài truyền hình trên cả nước cũng sẽ phải hoàn tất việc chuyển đổi truyền hình kỹ thuật số mặt đất theo chuẩn DVB-T2. Tiêu chuẩn mới với dung lượng truyền dẫn cao hơn sẽ giúp tiết kiệm tần số, phát sóng được nhiều kênh hơn, cải thiện được chất lượng âm thanh và hình ảnh, giảm thiểu hiện tượng nhiễu sóng hay bóng mờ.

Hiện tại, các đài truyền hình như VTC và SCTV đang chuyển dần sang chuẩn mới này và phát sóng ở một vài khu vực, riêng VTV và AVG đã sử dụng tiêu chuẩn này từ trước đến nay. Không chỉ ở Việt Nam, chuẩn DVB-T2 cũng là xu hướng mà các quốc gia khác trên thế giới cũng đang tiến hành.

Thứ hai, quá trình triển khai số hóa truyền hình sẽ thay đổi rất nhiều thói quen của nhà sản xuất nội dung, nhà cung cấp thiết bị và người tiêu dùng. Theo thông tư 07/2013 của Bộ Thông tin và Truyền thông, các loại TV trên 32 inch được sản xuất và nhập khẩu để sử dụng tại Việt Nam kể từ ngày 1/4/2014 đều bắt buộc phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2.

Người tiêu dùng được lợi

Anh Phạm Quốc Thiện, quản lý trang HDVietnam.com cho biết sự khác biệt quan trọng nhất của chuẩn DVB-T2 so với chuẩn DVB-T đó là việc tăng băng thông thêm 50%. “Điều này giúp thiết bị thu có thể nhận được nhiều kênh hơn, và giúp cho người dùng có nhiều sự lựa chọn về giải trí hơn, đặc biệt là trong bối cảnh mà nội dung đang trở nên cực kỳ phong phú như hiện nay”, anh Thiện nói.

Còn Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, sử dụng chuẩn DVB-T2 giúp gia tăng dung lượng trong cùng điều kiện thu sóng và dùng các anten thu hiện có. Điều này nghĩa là người tiêu dùng được xem truyền hình với chất lượng tốt hơn trong khi điều kiện thu sóng không đổi.

Ông Trần Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược TT&TT khuyến cáo, ngay từ thời điểm này người tiêu dùng nên chọn loại TV mới 2014 có dán biểu trưng số hóa truyền hình DVB-T2 để đón đầu xu hướng số hóa và tránh tốn kém khi vừa phải mua TV, vừa phải mua thêm đầu thu.

Hiện nay, các hãng sản xuất TV đã bắt đầu chiến dịch giới thiệu các dòng TV hỗ trợ DVB-T2. Tiêu biểu có thể kể đến Samsung khi hãng đã giới thiệu ra thị trường các dòng TV kỹ thuật số có kích cỡ màn hình trên 32 inch được trang bị tính năng thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số chuẩn DVB-T2, đặc biệt trong đó có mẫu TV kỹ thuật số H5500 32 inch mà theo lộ trình thì đến 1/4/2015 mới phải trang bị tính năng này. Bên cạnh đó, hãng còn cho ra mắt dòng H5510, mẫu TV được tích hợp khe cắm CI+ đầu tiên trên thị trường. giúp người tiêu dùng xem được truyền hình trả tiền mà không cần gắn thêm đầu thu.

TV kỹ thuật số Samsung đã có mặt tại các trung tâm điện máy trên toàn quốc
TV kỹ thuật số Samsung đã có mặt tại các trung tâm điện máy trên toàn quốc

Những bước đi này cho thấy Samsung đang cố gắng đón đầu xu hướng tiêu dùng mới. Đại diện Samsung cho biết, hãng đang tiên phong thực hiện lộ trình số hóa truyền hình của chính phủ, đồng thời giúp người tiêu dùng sớm tận hưởng những lợi ích mà TV kỹ thuật số mang lại. Sử dụng TV kỹ thuật số Samsung thế hệ mới, người tiêu dùng sẽ thu được tín hiệu truyền hình kỹ thuật số (xem được 40 kênh miễn phí) mà không cần phải sắm thêm đầu thu kỹ thuật số rời. Ngoài ra TV mới còn có nhiều chức năng thông minh như lọc nhiễu, cho hình ảnh sắc nét hơn.

Với mức giá cạnh tranh so với các tính năng được hỗ trợ lại giúp tiết kiệm chi phí mua đầu thu kỹ thuật số rời, TV kỹ thuật số chuẩn DVB-T2 là sự lựa chọn hợp lý cho người tiêu dùng trước thềm lộ trình số hóa truyền hình.

DanTri

 


Tại sao phải chuyển đổi sang truyền hình số?

 

Truyền hình số cho chất lượng tín hiệu, hình ảnh, âm thanh tốt hơn truyền hình analog

Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi, số hóa truyền hình và kể từ sau năm 2020, truyền hình phát sóng bằng tín hiệu tương tự (analog, thu bằng ăng-ten dàn) sẽ hoàn toàn dừng phát sóng. Tuy nhiên, không nhiều người dân biết thông tin này và cũng không hiểu tại sao lại phải dừng phát sóng truyền hình analog và số hóa truyền hình.

 

Lợi ích của số hóa truyền hình

Theo Cục Tần số Vô tuyến điện, truyền hình số mặt đất đem lại rất nhiều lợi ích. Đầu tiên là chất lượng chương trình truyền hình cao hơn hẳn so với truyền hình tương tự, với âm thanh hình ảnh trung thực và sắc nét, không có hiện tượng bóng ma như trong truyền hình tương tự. Thứ hai, một trong những ưu điểm nổi bật của truyền hình số là đem lại hiệu quả sử dụng tần số.

Nếu như với truyền hình tương tự, chỉ có thể truyền tải một kênh chương trình truyền hình trên một kênh tần số 8 MHz, thì với kỹ thuật số tiêu chuẩn DVB-T2 cho phép truyền tải khoảng 20 chương trình truyền hình SD trên một kênh 8 MHz, nghĩa là truyền hình số sẽ cần ít phổ tần số hơn số với truyền hình tương tự. Chính vì vậy, sau khi hoàn thành số hóa truyền hình sẽ có một phần băng tần dành cho truyền hình sẽ dôi dư. Băng tần này được gọi là Băng tần lợi ích số hóa truyền hình (có tên gọi là băng tần Digital Dividend). Băng tần Digital Dividend được bộ phận Thông tin vô tuyến của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU-R) đánh giá là băng tần tiềm năng cho công nghệ thông tin di động (TTDĐ) băng rộng IMT-Advanced (thông tin di động 4G).

Việc giải phóng được băng tần này sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế xã hội nên nhiều nước trên thế giới đều đang tích cực chuyển đổi sang truyền hình số. Năm 2009, Mỹ là nước đầu tiên đã hoàn thành số hóa truyền hình và là thị trường đầu tiên trên thế giới bán đấu giá băng tần Digital Dividend (698-806) MHz và do đó có một lợi thế của sớm triển khai các mạng băng rộng TTDĐ. Các nhà cung cấp dịch vụ lớn ở Mỹ đã đưa ra dịch vụ 4G LTE thương mại giai đoạn 2010-2011. Nhiều nước châu Âu cũng đang hoàn thành số hóa truyền hình và triển khai mạng thông tin di động LTE trên băng tần dôi dư.

số hóa truyền hình

Việt Nam quyết tâm hoàn thành số hóa truyền hình trong năm 2020

Tại Việt Nam, mạng 4G LTE chưa được triển khai nhưng nhà mạng Viettel đã đề nghị quy hoạch tần số 700 MHz mà truyền hình analog đang sử dụng cho mạng 4G, sau khi băng tần này “dôi dư” vì ngưng phát sóng truyền hình analog từ năm 2015 tại các thành phố lớn. Theo Viettel, băng tần này có thể sử dụng cho dịch vụ di động băng thông rộng, có vùng phủ tốt hơn cho vùng nông thôn, và có suất đầu tư giảm nên nhà mạng có điều kiện giảm giá dịch vụ cung cấp cho vùng nông thôn.

Lộ trình số hóa truyền hình tại Việt Nam

Theo kế hoạch số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất thì Việt Nam sẽ thực hiện số hóa song song với ngừng phát sóng truyền hình analog mặt đất và chia thành 4 giai đoạn:

Cụ thể, giai đoạn 1 sẽ thực hiện số hóa truyền hình mặt đất tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội (cũ), TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ. 5 thành phố này sẽ kết thúc việc phát sóng tất cả các kênh chương trình truyền hình trên hạ tầng analog, chuyển hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2015.

Giai đoạn 2 sẽ tiến hành số hóa tại 26 tỉnh khác như Hà Nội (mở rộng), Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Ninh Bình Khánh Hòa, Bình dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Vĩnh Long, Đồng Tháp… Dự kiến, các đài sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang truyền hình số mặt đất trước ngày 31/12/2016.

Giai đoạn 3 tiếp tục mở rộng ra 18 tỉnh thành khác gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, Bình Phước, Sóc Trăng, Cà Mau… Thời hạn chót cho việc ngừng phát sóng hoàn toàn truyền hình số mặt đất là trước ngày 31/12/2018.

Cuối cùng, giai đoạn 4 sẽ tiến hành với các tỉnh còn lại thuộc vùng sâu, vùng xa như miền núi phía Bắc, Tây Nguyên… với thời hạn chót là ngày 31/12/2020.

Cũng theo lộ trình số hoá truyền hình của Bộ Thông tin & Truyền thông, từ ngày 1/4/2014, các TV nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam từ 32 inch trở lên đều phải tích hợp thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình theo chuẩn DVB-T2. Các doanh nghiệp sản xuất TV và đầu thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 phải thực hiện đồng thời việc dán nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy lên sản phẩm và dán logo biểu trưng số hóa truyền hình Việt Nam lên phía trước thiết bị để người dân dễ nhận biết. Sau đó, từ ngày 1/4/2015, những TV có kích cỡ từ 32 inch trở xuống cũng phải hoàn tất việc tích hợp chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2. Sau thời điểm này, khách hàng mua TV sẽ không cần sắm thêm đầu thu kỹ thuật số (Set-up-box) vẫn có thể thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số.

biểu trưng số hóa truyền hình

Hãy tìm biểu trưng số hóa truyền hình trên các TV hoặc đầu thu DVB-T2

Chuẩn truyền hình số DVB-T2 là gì?

Tiêu chuẩn DVB-T2 là phiên bản tiếp theo của tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất DVB-T (Digital Video Broadcasting – Terrestrial). So với chuẩn DVB-T thì chuẩn thế hệ thứ hai DVB-T2 giúp gia tăng dung lượng tối thiểu 30% trong cùng điều kiện thu sóng và dùng các anten thu hiện có, rất hữu ích cho việc triển khai các dịch vụ quảng bá mới đòi hỏi dung lượng cao như HDTV, 3DTV… Chuẩn DVB-T2 tương thích với tiêu chuẩn mã hóa hình ảnh, âm thanh MPEG-4, trong khi DVB-T tương thích MPEG-2. Từ năm 2009, những nước đã triển khai phát sóng DVB-T đều có kế hoạch chuyển dần sang phát sóng tiêu chuẩn DVB-T2 và không tiếp tục mở rộng mạng DVB-T. Do đó, Việt Nam đã chọn DVB-T2 là tiêu chuẩn để số hóa truyền hình.

Giá thành của thiết bị truyền hình số tiêu chuẩn DVB-T2 đã giảm đáng kể từ khi tiêu chuẩn này được nhiều nước triển khai áp dụng. Hiện nay giá thành thiết bị phát sóng truyền hình số mặt đất sử dụng tiêu chuẩn DVB-T2 là tương đương với thiết bị sử dụng tiêu chuẩn DVB-T. Giá thành thiết bị thu sử dụng công nghệ DVB-T2 cao hơn không đáng kể khi sử dụng chuẩn DVB-T.

Tại Việt Nam hiện có một số đơn vị cung cấp truyền hình số, trong đó Công ty Cổ phần nghe nhìn toàn cầu AVG đang triển khai phát sóng truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2 với mạng đơn tần. Đài truyền hình Việt Nam cũng đã quyết định sử dụng tiêu chuẩn DVB-T2 và đã phát sóng chính thức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2013. Công ty VTC, là doanh nghiệp đang sử dụng tiêu chuẩn DVB-T (với khoảng hơn 3 triệu thuê bao sử dụng set-top-box chuẩn DVB-T) cũng có kế hoạch triển khai phát sóng truyền hình số tiêu chuẩn DVB-T2 và dần chuyển đổi hoàn toàn công nghệ sang DVB-T2.

Số hóa ảnh hưởng thế nào tới người xem truyền hình?

Theo ông Trần Minh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, những gia đình đang dùng dịch vụ truyền hình trả tiền bao gồm: cáp số, cáp analog, số vệ tinh kể cả IPTV sẽ không phải chuyển đổi thiết bị thu xem trong lộ trình số hóa truyền hình bởi mục tiêu của nhà nước là sau khi tắt sóng analog, các hộ gia đình sẽ thu xem được đủ các kênh truyền hình quảng bá đang phát sóng trên hệ thống analog qua hệ thống truyền hình số.

Ước tính, cả nước hiện có khoảng 22 triệu hộ có tivi. Trong đó, có khoảng 12,5 triệu hộ gia đình trên cả nước đang xem truyền hình mặt đất phát sóng quảng bá (thu analog bằng anten dàn) và hơn 3,5 triệu hộ dân đang xem ti vi số mặt đất DVB-T chủ yếu tập trung tại khu vực nông thôn sẽ phải chuyển đổi công nghệ. Còn các hộ gia đình đang xem truyền hình trả tiền, ước tính khoảng 5 triệu thuê bao, chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn không nằm trong đối tượng phải thực hiện số hóa truyền hình.

số hóa truyền hình

Khi mua TV mới, hãy chọn mua các model đã tích hợp đầu thu DVB-T2

Như vậy, nếu bạn có dự định mua TV mới thì hãy mua TV đã có tích hợp sẵn chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2. Nếu đang dùng TV thế hệ cũ, bạn có 2 lựa chọn: đăng ký dịch vụ truyền hình cáp/IPTV hoặc mua một thiết bị set-top-box (đầu thu) chuẩn DVB-T2 (giá từ vài trăm nghìn đồng cho đến trên 1 triệu đồng). Ngoài ra, bạn lưu ý không nên mua các đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB-T vì tuy hiện tại vẫn có thể xem được truyền hình nhưng sau sẽ phải mua mới, nâng cấp. Hiện trên thị trường vẫn còn khá nhiều đầu thu có chuẩn công nghệ cũ này.

Các thương hiệu TV lớn ở Việt Nam như Samsung, Sony, LG… đều tuyên bố đã tích hợp đầu thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 vào các dòng TV 2014 với giá không chênh lệch so với TV không tích hợp đầu thu. Nếu mua các TV này, người tiêu dùng sẽ xem được truyền hình theo chuẩn DVB-T2 cả kênh miễn phí và kênh trả phí mà không cần đầu thu kỹ thuật số. Người dùng muốn tiết kiệm chi phí có thể xem các kênh miễn phí (AVG có 14 kênh miễn phí, VTC có 28 kênh miễn phí và VTV là 8 kênh miễn phí) mà không phải trả tiền thuê bao. Các hãng sản xuất cũng khuyến khích người dùng vùng nông thôn chuyển sang các loại TV tích hợp DVB-T2 bằng những model giá rẻ.

Theo báo ICTNews, Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết, Nhà nước đã quyết định chi 1.710 tỷ đồng từ Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích để hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách mua thiết bị thu xem truyền hình số khi chuyển đổi sang số hóa. Tuy nhiên, nhà nước chỉ căn cứ vào tiêu chuẩn quốc gia để hỗ trợ. Còn đối với các địa phương có chuẩn nghèo riêng, thì số hộ chênh lệch sẽ được hỗ trợ từ nguồn ngân sách của địa phương.

Ngọc Mai-VnReview

 


 

TV kỹ thuật số tích hợp đầu thu DVB-T2: Người dân được lợi gì

 

Để chuyển đổi từ truyền hình tương tự sang truyền hình kỹ thuật số, các đài truyền hình sẽ phải tiêu tốn hàng trăm ngàn tỷ đồng để đáp ứng đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tín hiệu phát truyền hình kỹ thuật số DVB-T2. Đến năm 2020, khi lộ trình số hóa truyền hình hoàn thành, người dân sẽ được lợi gì khi đã tiêu tốn chi phí mua đầu thu hoặc TV kỹ thuật số?

Lợi ích 1: Vẫn miễn phí

Với truyền hình analog, tất cả các kênh truyền hình hiện nay là miễn phí. Khi sử dụng truyền hình số, người dân vẫn có thể tiếp tục xem miễn phí các kênh truyền hình quảng bá từ các đài truyền hình. Thời điểm này, có 3 nhà đài là VTV, VTC và AVG đã phát 15 kênh truyền hình miễn phí. Sau thời điểm 31/12/2015, hứa hẹn số lượng kênh miễn phí sẽ tăng thêm khi đề án số hóa truyền hình bước vào giai đoạn 1, bắt buộc phát sóng kỹ thuật số tại TpHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Lợi ích 2: Chất lượng âm thanh, hình ảnh tốt hơn

Tiêu chuẩn tín hiệu số mà các đài truyền hình phải áp dụng

Với việc truyền dẫn hình ảnh, âm thanh theo tín hiệu số tiêu chuẩn DVB-T2, Đài Truyền Hình khắc phục được hình ảnh bóng mờ, tín hiệu nhiễu đặc trưng của truyền hình analog. Đặc biệt, với chuẩn nén tín hiệu âm thanh hình ảnh MPEG-4/H.264, người dân sử dụng những TV có kích cỡ trên 32 inch sẽ ngạc nhiên trước chất lượng của các kênh truyền hình, đặc biệt là các kênh về ca nhạc, bóng đá, phim ảnh…

Lợi ích 3: Nhiều kênh HD hơn

Bản đồ tình hình số hóa truyền hình trên toàn thế giới

Hiện nay, với truyền hình tương tự, tài nguyên tần số vô tuyến điện đã cạn kiệt và các đài truyền hình khó tăng được số lượng cũng như chất lượng các kênh truyền hình. Với truyền hình số, từ một tần số, đài truyền hình có thể phát đến 15 kênh, dễ dàng nâng cấp chất lượng từ SD sang HD, thậm chí là Full HD, 3D, 4K… Điều này phù hợp với xu hướng sử dụng màn hình ngày càng lớn từ người dân Việt Nam.

Lợi ích 4: Tận hưởng các dịch vụ giá trị gia tăng

Với truyền hình tương tự, tín hiệu chỉ gửi đi một chiều từ các đài truyền hình. Với truyền hình số, tín hiệu là hai chiều, người dân dễ dàng thu nhận và phản hồi lại tín hiệu từ TV kỹ thuật số. Điều này giúp các đài truyền hình không chỉ… truyền hình mà còn cung cấp thêm các dịch vụ giá trị gia tăng khác như truyền hình tương tác, truyền dữ liệu hay hỗ trợ thu tín hiệu trên thiết bị di động.

 

Mẫu TV kỹ thuật số H5500 của Samsung

 

Các nhà sản xuất TV đã có động thái nào với lộ trình số hóa truyền hình của chính phủ?

Samsung – nhà sản xuất TV dẫn đầu thị phần tại Việt Nam đã ra mắt thế hệ TV kỹ thuật số từ tháng 4/2014. Theo thông tin từ Samsung, tất cả các mẫu TV trên 32 inch đều đã tích hợp thành công đầu thu DVB-T2, thậm chí, Samsung còn có mẫu H5500 32 inch để người tiêu dùng có đa dạng sự lựa chọn. Người dùng có nhu cầu sử dụng kênh truyền hình trả tiền và không thích phải mua thêm set top box có thể chọn mua mẫu H5510 có tích hợp khe cắm CI+. Samsung còn tung ra chương trình khuyến mãi hấp dẫn đến hết ngày 6/4, khách hàng mua TV kỹ thuật số Samsung đầu tiên với giá ưu đãi kèm quà tặng giá trị là 1 đầu DVD Samsung E360 (dành cho khách hàng mua TV Samsung LED 48’’ H5100 và TV Samsung LED 40’’ H5100). Thông tin chi tiết xem tại các cửa hàng điện máy trên toàn quốc.

http://www.tienphong.vn

 


 

Thông tin chi tiết toàn văn dự thảo văn bản

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

________

Số:  /2010/QĐ-TTg

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

_____________________________________

 

Hà Nội, ngày     tháng     năm 2010

DỰ THẢO

QUYẾT ĐỊNH

Phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình

tương tự mặt đất đến năm 2020

__________

 

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 25 tháng 12 năm 2001;

Căn cứ luật Viễn thông ngày…;

Luật tần số…;

Nghị định về viễn thông;

Nghị định về tần số;

Căn cứ Quyết định 22/2009/QĐ-TTg ngày 16 tháng 02 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch truyền dẫn, phát sóng phát thanh, truyền hình đến năm 2020;

Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông,

 

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình tương tự mặt đất đến năm 2020 với những nội dung chủ yếu sau đây:

I. MỤC TIÊU CHUNG

 1. Chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình từ công nghệ tương tự sang công nghệ số nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng số lượng kênh chương trình, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn tài nguyên tần số.
 2. Mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất nhằm phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị, quốc phòng, an ninh của Đảng và Nhà nước, đảm bảo cung cấp các dịch vụ truyền hình đa dạng, phong phú, chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu và thu nhập của mọi người dân.

 3. Phát triển hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đồng bộ, hiện đại, hiệu quả, thống nhất về tiêu chuẩn và công nghệ.

 4. Hình thành và phát triển thị trường truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất nhằm thu hút các nguồn lực để phát triển hạ tầng kỹ thuật truyền hình, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên cơ sở đảm bảo sự quản lý thống nhất, có hiệu quả của Nhà nước.

II. MỤC TIÊU CỤ THỂ

1. Đến năm 2015:

a) Đảm bảo 80% hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau, trong đó truyền hình số mặt đất chiếm khoảng 55% các phương thức truyền hình số;

b) Phủ sóng truyền hình số mặt đất để truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị tới 60% dân cư;

c) Áp dụng tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất trên cơ sở tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất DVB-T, tiêu chuẩn mã hóa tín hiệu hình ảnh và âm thanh MPEG-2 và MPEG-4;

d) Bước đầu hình thành thị trường truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất với 3 – 5 doanh nghiệp hoạt động trên phạm vi toàn quốc hoặc khu vực.

2. Đến năm 2020:

a) Đảm bảo 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau. Trong đó, truyền hình số mặt đất chiếm 45% các phương thức truyền hình;

b) Phủ sóng truyền hình số mặt đất để truyền dẫn các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị tới 80% dân cư;

c) Sau năm 2015 áp dụng tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất trên cơ sở tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất DVB-T, tiêu chuẩn mã hóa tín hiệu hình ảnh và âm thanh MPEG-4 và phiên bản tiếp theo của các tiêu chuẩn trên;

d) Phát triển và hoàn thiện thị trường truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất quy mô tối đa từ 7 đến 8 doanh nghiệp hoạt động trên phạm vi toàn quốc hoặc khu vực, trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh và quản lý thống nhất của Nhà nước.

III. NGUYÊN TẮC THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỐ HÓA

 1. Đảm bảo an toàn, không gián đoạn các kênh chương trình truyền hình, đặc biệt các kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu đến người dân.
 • Sử dụng chung hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất giữa các đài truyền hình trung ương và địa phương, trên cơ sở đảm bảo lợi ích toàn cục và lâu dài của cả hệ thống truyền hình.

 • Bảo đảm chuyển đổi sang truyền hình số thực hiện theo nguyên tắc: các khu vực có trình độ phát triển cao, khan hiếm tần số thì triển khai và chuyển đổi trước; các khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn hơn sẽ được triển khai và chuyển đổi sau.

 • Kết thúc phát sóng truyền hình mặt đất công nghệ tương tự tại một tỉnh, khu vực để chuyển sang phát sóng truyền hình mặt đất công nghệ số khi 95% số hộ gia đình tại địa phương, khu vực đó có máy thu hình có khả năng thu được các kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu bằng những phương thức truyền dẫn, phát sóng số khác nhau.

 • Việc hỗ trợ số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất được thực hiện dựa trên nguyên tắc hợp lý, công khai, minh bạch.

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai truyền hình số mặt đất, trên cơ sở tận dụng cơ sở hạ tầng truyền hình đã được đầu tư.

 • IV. KẾ HOẠCH SỐ HÓA TRUYỀN DẪN PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH TƯƠNG TỰ MẶT ĐẤT

  1. Các nhóm địa phương thực hiện lộ trình số hóa:

  Việc chia nhóm dưới đây được căn cứ vào khả năng chuyển đổi sang truyền hình số như: trình độ phát triển kinh tế – xã hội, điều kiện truyền sóng, khả năng phân bổ tần số.

  Nhóm I: Hà Nội,Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

  Nhóm II: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái nguyên, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Thừa Thiên – Huế.

  Nhóm III: Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Tây Ninh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

  Nhóm IV: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

  2. Lộ trình số hóa:

  2.1. Nhóm I:

  a) Từ năm 2011:

  • Đài truyền hình Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát sóng truyền hình số mặt đất toàn quốc và khu vực phải thực hiện việc phát sóng các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu của trung ương và địa phương bằng công nghệ số tại thành phố thuộc nhóm I;
 • Đài truyền hình Việt Nam, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đài truyền hình địa phương tiếp tục phát sóng các kênh chương trình truyền hình tương tự song song với các kênh chương trình truyền hình số tại các thành phố trên;

 • b) Trước ngày 31/12/2014 các đài truyền hình địa phương tại các thành phố trên chấm dứt phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển hoàn toàn sang phát sóng truyền hình số mặt đất, trên cơ sở sử dụng hạ tầng kỹ thuật của Đài truyền hình Việt Nam và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn  phát sóng truyền hình số mặt đất trên địa bàn.

  2.2. Nhóm II

  a) Từ năm 2013:

  • Đài truyền hình Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát sóng truyền hình số mặt đất toàn quốc và khu vực phải thực hiện việc phát sóng các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu của trung ương và địa phương bằng công nghệ số tại tỉnh thuộc nhóm II;
 • Đài truyền hình Việt Nam, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đài truyền hình địa phương tiếp tục phát sóng các kênh chương trình truyền hình tương tự song song với các kênh chương trình truyền hình số tại các tỉnh trên;

 • b) Trước ngày 31/12/2016 các đài truyền hình địa phương tại các tỉnh trên chấm dứt phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển hoàn toàn sang phát sóng truyền hình số mặt đất trên cơ sở sử dụng hạ tầng kỹ thuật của Đài truyền hình Việt Nam và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn  phát sóng truyền hình số mặt đất trên địa bàn;

  c) Trước ngày 31/12/2016 Đài truyền hình Việt Nam, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC chấm dứt phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển sang phát sóng truyền hình số mặt đất tại các tỉnh, thành phố thuộc nhóm I, II, đồng thời có giải pháp tiếp tục phủ sóng truyền hình tương tự phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu tại các tỉnh thuộc nhóm III, IV trong vùng phủ sóng của đài, doanh nghiệp.

  2.3. Nhóm III

  a) Từ năm 2015:

  -Đài truyền hình Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát sóng truyền hình số mặt đất toàn quốc và khu vực phải thực hiện việc phát sóng các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu của trung ương và địa phương bằng công nghệ số tại tỉnh thuộc nhóm III;

  • Đài truyền hình Việt Nam, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đài truyền hình địa phương tiếp tục phát sóng các kênh chương trình truyền hình tương tự song song với các kênh chương trình truyền hình số tại các tỉnh trên;

  b) Trước ngày 31/12/2018 Đài truyền hình Việt Nam, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đài truyền hình địa phương tại các tỉnh trên chấm dứt phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển hoàn toàn sang phát sóng truyền hình số mặt đất trên cơ sở sử dụng hạ tầng kỹ thuật của Đài truyền hình Việt Nam và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn  phát sóng truyền hình số mặt đất trên địa bàn.

  2.4. Nhóm IV

  a) Từ năm 2017:

  • Đài truyền hình Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát sóng truyền hình số mặt đất toàn quốc và khu vực phải thực hiện việc phát sóng các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu của trung ương và địa phương bằng công nghệ số tại tỉnh thuộc nhóm IV;
 • Đài truyền hình Việt Nam, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đài truyền hình địa phương tiếp tục phát sóng các kênh chương trình truyền hình tương tự song song với các kênh chương trình truyền hình số tại các tỉnh trên;

 • b) Trước ngày 31/12/2020 Đài truyền hình Việt Nam, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đài truyền hình địa phương tại các tỉnh trên chấm dứt phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển hoàn toàn sang phát sóng truyền hình số mặt đất trên cơ sở sử dụng hạ tầng kỹ thuật của Đài truyền hình Việt Nam và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn  phát sóng truyền hình số mặt đất trên địa bàn.

  V. CÁC GIẢI PHÁP

  1. Nhóm giải pháp về thông tin, tuyên truyền:

  a) Các cơ quan báo chí: Có các chuyên trang, chuyên đề, phóng sự, bài viết về kế hoạch số hóa truyền hình;

  b) Các đài truyền hình trung ương và địa phương trên địa bàn phát các đoạn phim ngắn, bản tin thông báo về thời điểm, lộ trình chấm dứt truyền hình tương tự để chuyển sang truyền hình số tại địa phương ngay sau chương trình thời sự vào lúc 19h của đài truyền hình Việt Nam;

  c) Xây dựng hệ thống thông tin hỗ trợ thúc đẩy quá trình số hóa bao gồm: thiết lập số điện thoại nóng hỗ trợ người dân, xây dựng trang thông tin điện tử về số hóa truyền hình mặt đất, phát tờ rơi, quảng cáo ngoài trời và trên các phương tiện thông tin đại chúng;

  d) Tổ chức hội nghị, hội thảo cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan hoạt động trong lĩnh vực truyền hình.

  2. Nhóm giải pháp về thị trường và dịch vụ:

  a) Đẩy nhanh việc hình thành thị trường truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất trên cơ sở cấp phép cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất toàn quốc và khu vực theo Quy hoạch;

  b) Thúc đẩy việc sử dụng các phương thức truyền dẫn, phát sóng truyền hình khác để đẩy nhanh lộ trình số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất:

  • Tạo điều kiện cho việc triển khai các hệ thống truyền hình cáp tại các đô thị trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ;
 • Ưu tiên sử dụng vệ tinh Vinasat với giá cước hợp lý trên cơ sở giá thành để quảng bá và trao đổi chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị tại các tỉnh miền núi phía bắc và tây nguyên. Sửa đổi các quy định liên quan đến việc thu các chương trình truyền hình qua vệ tinh theo hướng cho phép người dân có thể tự mua thiết bị thu vệ tinh (TVRO) để thu các chương trình từ vệ tinh Vinasat nhằm phổ cập các chương trình phát thanh, truyền hình của đài truyền hình Việt Nam và địa phương tại những khu vực khó khăn về địa lý.

 • c) Các đơn vị, doanh nghiệp đã có giấy phép cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình cáp, truyền hình số mặt đất có trách nhiệm:

  • Triển khai dự án ở địa phương nào thì phải dành dung lượng để truyền tải một kênh chương trình truyền hình của địa phương (một kênh truyền hình của địa phương được truyền tải trên một mạng phát sóng) và các chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị của đài truyền hình Việt Nam theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông;
 • Không khóa mã các chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị để đảm bảo tất cả thiết bị thu hình số (Tivi số, Set top Box) đều thu được các kênh chương trình này của các mạng truyền hình số khác nhau.

 • 3. Nhóm giải pháp về tổ chức bộ máy và đào tạo nguồn nhân lực:

  a) Thành lập Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đến năm 2020 để thống nhất và tập trung chỉ đạo triển khai đề án trên cả nước, bao gồm: Lãnh đạo Chính phủ – Trưởng ban chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông -Thường trực ban chỉ đạo, đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo trung ương, Văn phòng Chính phủ, các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Công thương, Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC-Ủy viên ban chỉ đạo;

  b) Đài truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng thành lập các doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng trực thuộc đài để tham gia vào thị trường và cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng trên toàn quốc hoặc khu vực;

  c) Các đài phát thanh truyền hình địa phương khác từng bước sắp xếp lại bộ phận truyền dẫn, phát sóng theo lộ trình số hóa với các nội dung sau:

  • Về nhân lực bộ phận truyền dẫn, phát sóng, từng bước thực hiện tinh giảm biên chế và đào tạo lại cán bộ phù hợp với lộ trình số hóa để có thể đáp ứng yêu cầu tổ chức lại bộ máy của đài theo hướng tập trung chủ yếu vào chức năng sản xuất nội dung chương trình sau khi kết thúc truyền hình tương tự tại địa phương;
 • Về cơ sở hạ tầng truyền dẫn, phát sóng, trong giai đoạn phát song song truyền hình tuơng tự và số mặt đất trên địa bàn chỉ cho phép đầu tư để nâng cấp, sửa chữa, bảo dưỡng đối với các máy phát tương tự hiện có. Trong trường hợp đặc biệt cần thiết đầu tư mới cho những khu vực chưa được phủ sóng truyền hình hoặc thay thế các máy phát đã hỏng phải được sự phê duyệt về chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông. Nhằm sử dụng hiệu quả hạ tầng đã đầu tư, sau khi kết thúc truyền hình tương tự các đài cho các doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất thuê lại cơ sở hạ tầng kỹ thuật thụ động  hiện có (như nhà, cột) trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên.

 • 4. Nhóm giải pháp về công nghệ và tiêu chuẩn:

  a) Xác định công nghệ truyền dẫn phát sóng truyền hình số sử dụng các phương tiện mặt đất, vệ tinh, cáp, di động, internet là công nghệ cao thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin để được ưu tiên đầu tư phát triển;

  b) Áp dụng thống nhất tiêu chuẩn truyền hình số mặt đất DVB-T và các phiên bản tiếp theo, tuy nhiên phải đảm bảo tính tương thích ngược với hệ thống hiện nay;

  c) Từ ngày 1/1/2014 tất cả các máy thu hình sản xuất và nhập khẩu vào Việt Nam phải tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất hoặc cung cấp cùng với đầu thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn mã hóa tín hiệu hình ảnh và âm thanh MPEG-4. Từ ngày 1/1/2016 ngừng hoàn toàn việc sản xuất và nhập khẩu các máy thu truyền hình tương tự tại Việt Nam, trừ việc sản xuất để xuất khẩu;

  d) Quy hoạch tần số cho truyền hình số mặt đất trên cơ sở ưu tiên áp dụng công nghệ mới, sử dụng mạng đơn tần, kỹ thuật ghép kênh tần số liền kề và những kỹ thuật khác nhằm sử dụng hiệu quả tài nguyên tần số vô tuyến điện. Kết hợp sử dụng mạng đa tần, mạng đơn tần diện rộng và mạng đơn tần cục bộ, phù hợp với điều kiện thực tế.

  5. Nhóm giải pháp về tài chính:

  a) Áp dụng mức ưu đãi theo quy định của Luật công nghệ cao đối với các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất các máy phát, máy thu truyền hình số, đầu thu truyền hình số và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số;

  b) Áp dụng mức ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật về thuế đối với việc nhập khẩu các máy phát, máy thu truyền hình số, đầu thu truyền hình số;

  c) Huy động nguồn vốn ngân sách nhà nước trung ương và địa phương, vốn ODA để phát triển hạ tầng truyền hình số mặt đất phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu;

  d) Khuyến khích, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển hạ tầng truyền hình số để thực hiện lộ trình số hóa truyền hình tương tự;

  đ) Hỗ trợ kinh phí từ quỹ dịch vụ viễn thông công ích cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất đầu tư triển khai các máy phát số tại những khu vực miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn để phát các kênh chương trình phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu;

  e) Hỗ trợ kinh phí từ quỹ dịch vụ viễn thông công ích cho các hộ nghèo, cận nghèo, các hộ dân thuộc vùng khó khăn và các đối tượng chính sách xã hội khác đang sử dụng máy thu hình tương tự để trang bị đầu thu truyền hình số;

  g) Xây dựng các chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2015 và những năm tiếp theo, trong đó xác định rõ phần kinh phí để thực hiện lộ trình số hóa truyền hình tương tự mặt đất;

  h) Sử dụng một phần kinh phí thu được trong trường hợp đấu giá tần số vô tuyến điện để thục hiện lộ trình số hóa truyền hình.

  Điều 2. Tổ chức thực hiện:

  1. Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam đến năm 2020 giúp Thủ tướng Chính phủ:

  a) Thống nhất chỉ đạo việc thực hiện lộ trình số hóa truyền hình tương tự mặt đất trên phạm vi cả nước;

  b) Ban hành cơ chế, chính sách và luật pháp thúc đẩy lộ trình số hóa truyền hình mặt đất;

  c) Quyết định thời điểm kết thúc truyền hình tương tự mặt đất trên phạm vi cả nước;

  d) Quy định các kênh chương trình truyền hình phục vụ nhiệm vụ chính trị thông tin tuyên truyền thiết yếu, địa bàn và đối tượng cần được hỗ trợ để thực hiện lộ trình số hóa.

  2. Bộ Thông tin và Truyền thông:

  a) Tổ chức triển khai và theo dõi thực hiện Đề án, căn cứ vào tình hình phát triển thực tế của các địa phương, báo cáo Ban chỉ đạo để điều chỉnh lộ trình, nội dung của kế hoạch số hóa phù hợp;

  b) Xây dựng và triển khai kế hoạch thông tin tuyên truyền để nâng cao nhận thúc của các cơ quan đơn vị và người dân;

  c) Quy định điều kiện, thời điểm cho địa phương kết thúc truyền hình tương tự mặt đất để chuyển hoàn toàn sang truyền hình số;

  d) Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung sửa đổi quyết định số 191/2004/QĐ-TTg ngày 8/11/2004về thành lập, tổ chức và hoạt động của quỹ viễn thông công ích theo hướng bổ sung đối tượng và nhiệm vụ của Quỹ nhằm hỗ trợ việc thực hiện lộ trình số hóa truyền hình tương tự mặt đất;

  đ) Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành và tổ chức thực hiện các chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn tiếp theo đến năm 2020, trong đó xác định rõ phần kinh phí để thực hiện lộ trình số hóa truyền hình tương tự mặt đất;

  e) Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy hoạch các Đài Phát thanh truyền hình Việt Nam đến năm 2020 theo hướng đổi mới tổ chức bộ máy phù hợp với lộ trình số hóa;

  g) Xây dựng và ban hành quy hoạch tần số cho truyền hình số mặt đất;

  h) Chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học – Công nghệ xây dựng và ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về truyền hình số; xây dựng và trình cơ quan có thẩm quyền công bố tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về truyền hình số theo quy định của pháp luật.

  i) Tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các địa phương, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình trong việc triển khai thực hiện lộ trình số hóa.

  j) Chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương điều tra số liệu về tỷ lệ các phương thức thu xem truyền hình tại các địa phương, thống kê các đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, các hộ dân tại các vùng khó khăn và các đối tượng chính sách xã hội khác được hỗ trợ đầu thu truyền hình số theo quy định của Đề án này.

  3. Bộ Khoa học công nghệ:

  Chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung công nghệ truyền dẫn phát sóng truyền hình số thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin vào danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển.

  4. Bộ Kế hoạch và Đầu tư:

  a) Chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tài chính trong việc huy động các nguồn vốn cho việc phát triển, hiện đại hóa hệ thống truyền hình;

  b) Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch bảo đảm kinh phí từ ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng và triển khai các dự án hiện đại hóa truyền hình và thực hiện lộ trình số hóa (phụ lục kèm theo).

  5. Bộ Tài Chính:

  Chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông:

  a) Hướng dẫn áp dụng mức ưu đãi theo quy định của Luật công nghệ cao đối với các doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất các máy phát, máy thu truyền hình số, đầu thu truyền hình số và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số;

  b) Hướng dẫn áp dụng mức ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật về thuế đối với việc nhập khẩu các máy phát, máy thu truyền hình số, đầu thu truyền hình số.

  6. Bộ Công thương:

  Chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện việc kiểm tra, giám sát thị trường các máy thu hình theo tiêu chuẩn và quy chuẩn do Nhà nước quy định.

  7. Đài Truyền hình Việt Nam:

  a) Thành lập doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình thuộc Đài để cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất;

  b) Triển khai xây dựng hạ tầng mạng truyền dẫn, phát sóng số mặt đất theo kế hoạch số hóa.

  8. Các doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất:

  a) Xây dựng kế hoạch phát triển của doanh nghiệp phù hợp với đề án này;

  b) Phối hợp thực hiện lộ trình số hóa và dùng chung cơ sở hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất.

  9. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

  a) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đài truyền hình thành lập doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình thuộc Đài để cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất khu vực.

  b) Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khác: Chỉ đạo các Đài Phát thanh, Truyền hình Địa phương chuyển tải các kênh chương trình của mình trên mạng phát sóng số mặt đất của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất toàn quốc hoặc khu vực.

  Điều 3. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày….

  Điều 4. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng Giám đốc và Giám đốc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.

   

  Nơi nhận:

  • Ban Bí thư Trung ương Đảng;
 • Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ;

 • Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ;

 • VP BCĐ TW về phòng, chống tham nhũng;

 • HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;

 • Văn phòng TW và các Ban của Đảng;

 • Văn phòng Chủ tịch nước;

 • Hội đồng Dân tộc và các UB của Quốc hội;

 • Văn phòng Quốc hội;

 • Tòa án nhân dân tối cao;

 • Viện Kiểm sát nhân dân tối cao;

 • Kiểm toán Nhà nước;

 • Ngân hàng Chính sách Xã hội;

 • Ngân hàng Phát triển Việt Nam;

 • Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

 • Cơ quan Trung ương của các đoàn thể;

 • VPCP: BTCN, các PCN, Cổng TTĐT,

 • các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc, Công báo;

  • Lưu: Văn thư, KGVX (5b).M.

  THỦ TƯỚNG

  Nguyễn Tấn Dũng

   

  PHỤ LỤC

  DANH MỤC CÁC DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM ĐỀ ÁN SỐ HÓA TRUYỀN DẪN, PHÁT SÓNG TRUYỀN HÌNH TƯƠNG TỰ MẶT ĐẤT ĐẾN NĂM 2020

  (Ban hành kèm theo Quyết định số       /2010/QĐ-TTg ngày     tháng     năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ)

  _________

  http://www.chinhphu.vn

  http://www.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/congdan/DuThaoVanBan?_piref135_27935_135_27927_27927.mode=detail&_piref135_27935_135_27927_27927.id=409


   

  Mua tivi phải hỏi có chức năng truyền hình số

  Từ ngày 1-4, theo quy định của Bộ Thông tin và truyền thông, tivi (TV) sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu từ nước ngoài có màn hình từ 32 inch trở lên đều phải được tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2.

  > Năm 2020: chuyển hoàn toàn sang truyền hình số
  > Truyền hình trả tiền đấu nhau, người dùng hưởng lợi

  Tìm hiểu thông tin tivi có tính năng thu kỹ thuật số DVB-T2 tại trung tâm mua sắm Nguyễn Kim, Q.1, TP.HCM – Ảnh: Như Hùng

  Quy định trên cũng sẽ áp dụng với TV dưới 32 inch bắt đầu từ ngày 1-4-2015. Đây là một trong những quy định thuộc lộ trình số hóa truyền hình Việt Nam đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, các thương hiệu TV nổi tiếng đều đã có sản phẩm được tích hợp DVB-T2 song song các loại TV đời cũ trên thị trường. Tuy nhiên cách phân biệt hai loại TV này vẫn chưa được tuyên truyền rõ ràng.

  Đã có nhiều TV DVB-T2

  DVB-T2 là gì?

  DVB-T2 được xem là chuẩn thế hệ thứ hai của truyền hình số mặt đất DVB-T (digital video broadcasting – terrestrial). So với chuẩn truyền hình số mặt đất đang được sử dụng phổ biến hiện nay là DVB-T, DVB-T2 vượt trội với nhiều ưu điểm, đặc biệt là dung lượng truyền tải có thể tăng hơn 50%. Nhờ đó DVB-T2 cho phép ứng dụng truyền dẫn những kênh truyền hình chất lượng cao như HDTV, 3DTV…

  Theo đại diện LG, từ ngày 1-4 tất cả TV trên 32 inch được sản xuất và nhập khẩu bởi LG để sử dụng tại VN sẽ tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn DVB-T2 và đến đầu năm 2015 toàn bộ TV của LG từ 32 inch trở xuống cũng sẽ đều được tích hợp chuẩn này. Như vậy, LG sẽ có 30 mẫu TV 2014 được tích hợp chuẩn DVB-T2 và bán ra thị trường VN.

  Hãng này cho biết đã sản xuất TV kỹ thuật số DVB-T từ năm 2009 nên khi chuyển sang sản xuất theo chuẩn TV DVB-T2 ở thị trường VN hoàn toàn thuận lợi về mặt công nghệ.

  Nhờ đó, “Giá thành sản xuất các loại TV tích hợp chuẩn DVB-T2 không tăng nên LG cũng không tăng giá bán các loại TV này trên thị trường. Bên cạnh đó, để hưởng ứng chương trình số hóa truyền hình ở VN, khuyến khích người dân vùng nông thôn chuyển sang các loại TV tích hợp DVB-T2, LG cũng ra một số model 32 inch với giá thấp, hơn 6 triệu đồng” – đại diện LG cho biết.

  Theo bà Nguyễn Phan Hoài Phương, đại diện truyền thông Công ty Sony Electronics Việt Nam, tất cả dòng TV Sony 2013 và 2014 có tên mẫu bắt đầu bằng KDL hoặc KD đều được tích hợp bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 và hoàn toàn tương thích với các kỹ thuật phát sóng kỹ thuật số tại VN. “Ở thời điểm ngày 27-3-2014, Sony hiện có 26 dòng TV Bravia đang bán trên thị trường (gồm 24 dòng năm 2013 và hai dòng năm 2014), trong đó 23 dòng có ký hiệu bắt đầu bằng KDL hoặc KD đều đã tích hợp bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số DVB-T2. Đặc biệt, 100% dòng TV Sony 2014 đều sẽ được tích hợp bộ giải mã kỹ thuật số DVB-T2” – bà Phương thông tin.

  Công ty Samsung cũng vừa giới thiệu ra thị trường các mẫu TV kỹ thuật số năm 2014 có kích cỡ trên 32 inch được tích hợp chức năng thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số theo chuẩn DVB-T2.

  Sẽ có tình trạng phân biệt giá

  Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù thời điểm thực thi quy định đã cận kề nhưng có vẻ thị trường không bị nhiều ảnh hưởng.

  Theo đánh giá của ông Nguyễn Hữu Quốc Cường, giám đốc ngành hàng điện tử – điện lạnh thuộc Dienmay.com, thị trường TV hầu như không bị ảnh hưởng bởi quy định này vì chỉ có hiệu lực với những dòng TV sản xuất năm 2014. Trong khi hiện nay các hãng vẫn chưa tung ra hết sản phẩm của năm 2014 và thị trường hiện vẫn còn tồn khá nhiều mẫu năm 2013. Còn khách hàng hầu như chưa nắm nhiều thông tin của quy định nên họ vẫn chỉ quan tâm tới các yếu tố như nhãn hiệu, kích thước, giá cả…

  Tuy nhiên, ông Cường cũng cho rằng khách hàng sẽ nắm được thông tin nhiều hơn trong thời gian tới. Họ sẽ quan tâm DVB-T2 như là một tính năng cộng thêm bởi các hãng sẽ rầm rộ truyền thông trong chiến dịch tung sản phẩm mới. Trong khi đó, quy định về việc tích hợp tính năng truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 chỉ áp dụng đối với các sản phẩm sản xuất hoặc nhập khẩu từ ngày 1-4-2014, tức là các sản phẩm hiện đang có trên thị trường VN đều vẫn tiếp tục được bán và tiêu thụ cho đến hết. Như vậy có thể xảy ra tình trạng phân biệt giá giữa hai loại sản phẩm này.

  Theo các chuyên gia, TV không hỗ trợ DVB-T2 có thể sẽ hạ giá để hút khách hàng trong thời gian tới. Người dùng tùy khả năng tài chính của mình cũng có thể mua loại TV này nhưng cần lưu ý thời gian sử dụng sẽ không được bao lâu nữa khi VN chuyển dần sang truyền hình DVB-T2. Tất nhiên người dùng lúc đó cũng có thể áp dụng giải pháp mua thêm đầu thu (set-top-box) chuẩn DVB-T2 để hỗ trợ việc thu sóng các kênh truyền hình sau này. Nhưng nhìn chung, nếu mua sắm mới từ thời điểm này, người dùng không nên chọn mua những loại TV hay đầu thu truyền hình chuẩn thấp hơn DVB-T2.

  HÂN MINH

  Phân biệt TV tích hợp DVB-T2

  Để phân biệt các loại TV được tích hợp DVB-T2, người dùng khi mua sắm tại các siêu thị điện máy có thể nhờ nhân viên tư vấn trực tiếp hoặc dựa vào ký hiệu phân biệt sẵn có của hãng, như Sony dùng ký hiệu KDL hoặc KD trong tên sản phẩm. Đặc biệt, người dùng có thể dựa theo quy định của Bộ Thông tin và truyền thông hướng dẫn việc thực hiện gắn nhãn hàng hóa, gắn dấu hợp quy và sử dụng biểu trưng số hóa truyền hình đối với máy thu hình có tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất DVB-T2 để phân biệt. Cụ thể, các loại TV và đầu thu (set-top-box) hỗ trợ DVB-T2 đều phải có nhãn hàng hóa ghi rõ “Hỗ trợ thu truyền hình số mặt đất DVB-T2” và logo biểu trưng số hóa truyền hình. Theo quy định, việc gắn nhãn, dán biểu trưng bắt đầu thực hiện từ ngày 1-5-2014. Đây được xem là dấu hiệu dễ dàng nhất giúp người dùng phân biệt TV có tích hợp tính năng thu truyền

   

  Tuoitre.vn

   


   

  Số hóa truyền hình – Xu hướng của cả thế giới

   

  Chuyển đổi truyền hình số – Đài truyền hình có khó khăn gì?

  Hiện nay, tài nguyên tần số vô tuyến điện của Việt Nam đã gần cạn kiệt và đã xảy ra hiện tượng trùng tần số giữa một số kênh truyền hình. Với công nghệ truyền hình analog đã có “thâm niên” hơn 60 năm thì truyền hình số tỏ ra vượt trội với rất nhiều ưu điểm trong thời điểm Việt Nam đang xã hội hóa truyền hình.

  Số hóa truyền hình – Xu hướng của cả thế giới - 1

  Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi từ truyền hình tương tự sang truyền hình số có vẻ rất khó khăn và đòi hỏi các đài truyền hình phải có nguồn tài chính lớn để thay thế toàn bộ cơ sở hạ tầng và thiết bị truyền hình. Công nghệ phát sóng, thiết bị truyền dẫn tín hiệu và đặc biệt là công tác sản xuất nội dung đều phải chuyển đổi theo cho phù hợp. Việt Nam chọn quy mô chuyển đổi trên toàn quốc chứ không chỉ chuyển đổi quy mô nhỏ như nước Anh nên công tác chuyển đổi càng diễn ra phức tạp hơn, đòi hỏi lộ trình rõ ràng cùng quyết tâm cao của Ban Chỉ Đạo Số Hóa Truyền Hình.

  Giai đoạn vừa qua, Bộ Thông Tin Truyền Thông đã cho phép truyền hình mặt đất phát sóng song song giữa analog và digital. Tuy nhiên, với định hướng đến năm 2020, truyền hình mặt đất phải chuyển đổi hoàn toàn sang tín hiệu số ở quy mô quốc gia và tiêu chuẩn DVB-T2 được lựa chọn. Với đặc thù của ngành truyền hình của Việt Nam, đề án số hóa chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn như số lượng chương trình quá lớn, một số đài truyền hình nhỏ chưa thể huy động đủ nguồn kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, công tác cơ cấu tổ chức lại các nhà đài cũng chưa tiến hành đồng bộ, các khu vực vùng sâu vùng xa sẽ khó phủ sóng và một bộ phận người dân cũng khá khó khăn để có thể tự trang bị đầu thu chuẩn DVB-T2 để thu xem…

  Các nhà sản xuất, nhập khẩu TV đã chuẩn bị ra sao?

  Dù quá trình chuyển đổi luôn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng số hóa truyền hình là xu hướng tất yếu. Các nhà sản xuất TV đã cam kết với Chính phủ thực hiện đúng lộ trình số hóa bằng cách sản xuất, nhập khẩu TV đáp ứng đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Tiên phong, Samsung đã thông báo tất cả những mẫu TV 2014 từ 32 inch trở lên đã tích hợp thành công đầu thu DVB-T2. Từ nay, người tiêu dùng TV Samsung 2014 có thể xem truyền hình kỹ thuật số mà không cần đầu thu.

  Số hóa truyền hình – Xu hướng của cả thế giới - 2

  Đặc biệt, Samsung còn mạnh dạn đa dạng hóa các mẫu TV kỹ thuật số của hãng bằng cách tung ra các dòng riêng biệt như H5510. Dòng TV này được trang bị khe cắm CI+, giúp người dùng có thể dễ dàng xem các kênh truyền hình trả tiền với bộ CAM + thẻ dịch vụ do từng nhà đài phân phối. Trong bước đầu, Samsung kết hợp với Truyền hình An Viên cung cấp bộ CAM và thẻ mã hóa để người tiêu dùng có thể trải nghiệm toàn bộ những kênh truyền hình đặc trưng của AVG như kênh Văn Hóa Phương Đông hay những kênh siêu nét HD… Đặc biệt, với mẫu TV H5500 32 inch, Samsung còn tiên phong đi sớm hơn lộ trình trước 1 năm để người tiêu dùng có thêm lựa chọn về dòng sản phẩm TV kỹ thuật số có kích cỡ 32 inch.

  Số hóa truyền hình – Xu hướng của cả thế giới - 3

  Để cùng chung tay với Chính phủ, các Đài truyền hình và khuyến khích người dân sử dụng truyền hình kỹ thuật số, Samsung triển khai chương trình khuyến mại lớn để khuyến khích khách hàng sở hữu ngay TV kỹ thuật số Samsung đầu tiên với giá ưu đãi kèm quà tặng giá trị là 1 đầu DVD Samsung E360 (dành cho khách hàng mua TV Samsung LED 48’’ H5100 và TV Samsung LED 40’’ H5100). Thông tin chi tiết xem tại các cửa hàng điện máy trên toàn quốc.

  24h.com.vn

   


   

  Thực hiện Đề án Số hóa truyền hình: Cần rõ cả tiêu chí và lộ trình

   

  (HNM) – Theo quy định của Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình Việt Nam đến năm 2020 (gọi là Đề án Số hóa truyền hình) thì từ ngày 1-4-2014, các loại tivi nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước phải tích hợp tính năng truyền hình số mặt đất theo tiêu chuẩn DVB-T2/MPEG4.
  Theo quy định từ ngày 1-4, các tivi trên 32 inches (sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu) sử dụng công nghệ màn hình LCD, PDP, LED, OLED và công nghệ tiếp theo… phải tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2/MPEG4 (với tivi màn hình từ 32 inches trở xuống phải tích hợp tính năng thu truyền hình số mặt đất theo chuẩn DVB-T2/MPEG4 muộn hơn 1 năm, từ ngày 1-4-2015). Như vậy nghĩa là, các tivi mới này phải bảo đảm các tiêu chuẩn như quy định của cơ quan quản lý nhà nước mới được bán trên thị trường.
  Theo Ban Chỉ đạo Đề án Số hóa, đến nay các “đại gia” điện tử của Nhật Bản và Hàn Quốc đã sẵn sàng đưa ra thị trường Việt Nam các sản phẩm tivi tích hợp tính năng thu truyền hình số theo đúng chuẩn DVB-T2/MPEG4. Thực tế, các nhà sản xuất lớn này đã lên kế hoạch sản xuất tivi có tính năng thu truyền hình số từ năm 2013 và một số hãng cũng đã bán dòng sản phẩm này từ cuối năm ngoái như Panasonic, Sharp. Nhà sản xuất LG dẫn đầu về việc cung cấp ra thị trường các dòng tivi trên 32 inches trở lên có tích hợp chức năng thu truyền hình số mặt đất tiêu chuẩn DVB-T2 với 30 mẫu sản phẩm. Samsung có 23 mẫu, TCL có 12 mẫu, Panasonic có 12 mẫu, Sharp 5 mẫu, Toshiba 3 mẫu… Với số liệu như kể trên, có thể tạm ước tính các nhà sản xuất tivi lớn của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đang có mặt tại Việt Nam đã sẵn sàng vào cuộc với các sản phẩm tivi có tích hợp tính năng thu số theo tiêu chuẩn quy định. Liên quan đến giá bán sản phẩm này, đến nay, mới chỉ có LG Việt Nam khẳng định việc chuyển đổi sản xuất không ảnh hưởng gì tới giá sản phẩm. Bởi thực tế, các nhà sản xuất đã tự chuyển đổi công nghệ sản xuất trên toàn cầu sang sản xuất tivi kỹ thuật số từ cách đây 4-5 năm, do vậy việc chuyển sang sản xuất theo chuẩn DVB-T2/MPEG4 hoàn toàn thuận lợi về mặt công nghệ. Vì vậy, giá thành sản xuất không tăng và hãng không tăng giá bán. Dù mới chỉ có LG cam kết không tăng giá bán tivi tích hợp kỹ thuật số, nhưng các nhà sản xuất khác cũng khó có khả năng tăng giá vì thực tế thị trường điện tử có sự cạnh tranh quyết liệt về công nghệ, giá thành…
  Tuy nhiên, thị trường sẽ vẫn còn tồn tại các loại tivi chưa đúng chuẩn DVB-T2. Vậy “số phận” của nó sẽ như thế nào? Về vấn đề này, tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình cũng đã nêu rõ, chỉ các dòng tivi mới được sản xuất tại Việt Nam từ ngày 1-4 trở đi, hoặc được nhập khẩu từ thời điểm này bắt buộc phải đáp ứng quy định.
  Còn đối với những dòng tivi cũ còn tồn lại vẫn được bán bình thường. Song, người dân cũng cần lưu ý, không nên mua các loại tivi chưa đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật DVB-T2. Đây cũng là vấn đề đặt ra công tác tuyên truyền để người dân hiểu. Vì với người dân ở các thành phố lớn, có thể không lỡ mua phải tivi thế hệ cũ (có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp hơn DVB-T2), nhưng với người dân nông thôn, miền núi thì đây là câu chuyện đáng lo ngại. Nếu mua không đúng chuẩn, đến thời gian chuyển sang phát sóng truyền hình theo kỹ thuật số, người dân sẽ phải mua thêm bộ thiết bị giải mã, phát sinh tốn kém…
  Để giúp người dân hiểu, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu bắt buộc phải dán nhãn hàng hóa để người tiêu dùng nhận biết tivi đạt chuẩn DVB-T2 (từ ngày 1-4-2014). Ngoài ra, trong cuộc làm việc với UBND TP Hà Nội mới đây, lãnh đạo Bộ cũng đề nghị ngành hải quan, quản lý thị trường Hà Nội từ ngày 1-4 tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định của các nhà sản xuất, nhập khẩu khi đưa ra thị trường các sản phẩm tivi mới…

  Việt Nga –http://hanoimoi.com.vn

   


   

  Samsung tích hợp đầu thu tín hiệu kỹ thuật số vào các mẫu TV 2014 trên 32 inch

  Tại Tp. Hồ Chí Minh, ngày 24 tháng 03 năm 2014, Công ty Điện tử Samsung chính thức giới thiệu ra thị trường các mẫu TV kỹ thuật số năm 2014 có kích cỡ trên 32 inch được tích hợp chức năng thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số theo chuẩn DVB-T2. Là nhà sản xuất TV tiên phong thực hiện lộ trình số hóa truyền hình của Chính phủ, Samsung một lần nữa khẳng định vị trí dẫn đầu thị trường TV, đồng thời giúp người tiêu dùng sớm tận hưởng những lợi ích mà tín hiệu truyền hình kỹ thuật số mang lại.
  Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2014, các nhà sản xuất và nhập khẩu TV vào Việt Nam phải tích hợp chức năng thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất theo chuẩn DVB-T2 vào tất cả TV có kích cỡ trên 32 inch. Sau đó, từ ngày 1/4/2015, những TV có kích cỡ từ 32 inch trở xuống cũng phải hoàn tất việc tích hợp chức năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2. Sau thời điểm này, khách hàng mua TV sẽ không cần sắm thêm đầu thu kỹ thuật số (Set-up-box) vẫn có thể thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số. Như vậy, Samsung đã hoàn thành đúng lộ trình số hóa truyền hình khi tích hợp chức năng thu tín hiệu theo chuẩn DVB-T2 vào tất cả các mẫu TV 2014 trên 32 inch. Đặc biệt, với mẫu TV H5500 32 inch, Samsung còn tiên phong đi sớm hơn lộ trình trước 1 năm để người tiêu dùng có thêm lựa chọn về dòng sản phẩm TV kỹ thuật số có kích cỡ 32 inch.
  Sử dụng TV kỹ thuật số Samsung, người tiêu dùng có thể xem 15 kênh truyền hình kỹ thuật số miễn phí hiện nay, các bộ phim đặc sắc có độ phân giải cao, không bị nhiễu tín hiệu, tránh được hiện tượng bóng mờ,… Đồng thời, người tiêu dùng cũng có thể xem được nhiều kênh hơn trên cùng một tần số, tận hưởng các dịch vụ giá trị gia tăng từ các Đài Truyền hình như truyền hình tương tác, truyền dữ liệu hay hỗ trợ thu tín hiệu trên thiết bị di động. Đặc biệt, những ưu điểm của tiêu chuẩn DVB-T2 hứa hẹn sẽ giúp người tiêu dùng sớm được xem ngày càng nhiều những kênh giải trí chất lượng cao như HDTV, 3DTV.
  Đặc biệt, Samsung còn giới thiệu dòng TV kỹ thuật số H5510 được trang bị sẵn khe cắm CI+. Nhờ đó, người tiêu dùng sẽ xem được đồng thời cả kênh truyền hình miễn phí và kênh trả phí mà không cần đầu thu kỹ thuật số. Ngoài ra, vì không cần lắp đặt thêm đầu thu mà không gian giải trí của gia đình sẽ gọn gàng hơn, việc điều khiển trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn chỉ với 1 chiếc remote thay vì phải dùng đến 2 remote riêng lẻ cho TV và đầu thu như lúc trước. Trong bước đầu triển khai dòng TV kỹ thuật số trang bị khe cắm CI+, Samsung kết hợp với Truyền hình An Viên cung cấp bộ CAM và thẻ mã hóa để người tiêu dùng có thể trải nghiệm toàn bộ những kênh truyền hình đặc trưng của AVG như kênh Văn Hóa Phương Đông hay những kênh siêu nét HD…
  Theo lộ trình số hóa truyền hình, đến hết năm 2020, các đài truyền hình trên cả nước sẽ hoàn tất việc chuyển đổi phát sóng truyền hình kỹ thuật số mặt đất chuẩn DVB-T2. Nhằm tạo cơ hội cho người tiêu dùng đón đầu lộ trình này ngay từ hôm nay, Samsung đã giới thiệu ra thị trường các dòng TV kỹ thuật số có kích cỡ màn hình trên 32 inch được trang bị tính năng thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số chuẩn DVB-T2. Bên cạnh đó, Samsung còn triển khai chương trình khuyến mại lớn để khuyến khích khách hàng sở hữu ngay TV kỹ thuật số Samsung đầu tiên với giá ưu đãi kèm quà tặng giá trị là 1 đầu DVD Samsung E360 (dành cho khách hàng mua TV Samsung LED 48’’ H5100 và TV Samsung LED 40’’ H5100).
  Riêng dòng TV H5510 được tích hợp khe cắm thẻ CI+, bước đầu cho phép người dùng xem được các kênh truyền hình trả tiền của An Viên Group (AVG) mà không cần trang bị thêm đầu thu kỹ thuật số.

  http://stuff.vn