Tại Diễn đàn “Công nghệ An ninh” tổ chức hôm 25/2/2014 ở Nga bởi công ty Grotech, người ta đã thảo luận những khả năng của các dịch vụ phản ứng nhanh đô thị.
Nhân viên an ninh đang làm việc tại sự kiện Sochi 2014.

Theo truyền thống, Diễn đàn “Công nghệ an ninh” đã quy tụ các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh phần cứng. Tuy nhiên, hiện thời, các dịch vụ an ninh phần cứng đã không thể vận hành nếu thiếu các công nghệ cao. Mỗi nhà sản xuất đều cho rằng những chi tiết nằm trong “thành phố an ninh” đóng vai trò quan trọng nhất. Trong lúc các nhà sản xuất hệ thống camera quan sát nói về triển vọng phân tích nhờ video thì các nhà phát triển các trung tâm tình huống nói về các công nghệ mô hình hóa còn các nhà phát triển trung tâm xử lý cuộc gọi thì nói về các giải pháp phục vụ phản ứng nhanh và dịch vụ 112. Cuối cùng, các nhà tích hợp hệ thống thì sẵn sàng sử dụng bất kỳ giải pháp nào để xây dựng hệ thống tối ưu nhằm quản lý an ninh đô thị.

Các hệ thống quan sát video cần có số lượng lớn camera – hàng trăm và hàng nghìn – đây là những thách thức thực tế. Dễ hiểu rằng, chỉ cần cắt cử hàng chục nhân viên theo dõi mỗi người 20 camera cùng lúc đã đủ phức tạp mà cũng chưa có nghĩa là đã giải quyết được vấn đề. Cho nên, cần có các hệ thống thông minh nhận biết được các tình huống nguy cơ tiềm năng như cháy, khói, ngập nước, tắc đường, bạo động và các nguy cơ khác. Công ty Nga Elvis-Neotech đã đề xuất những giải pháp xử lý tự động các tình huống nghiêm trọng tương tự khiến các nhà khai thác xử lý những vấn đề này rất quan tâm. Ông Stanislav Miller, Giám đốc phát triển phần mềm của Công ty Elvis-Neotech cho biết, công nghệ này cho phép cùng với hệ thống tự động xử lý số lượng lớn các dòng video để rút bớt số lượng nhân viên theo dõi xuống số lượng khả dĩ.

Stanislav Miller: “Các nhà phát triển hệ thống “thành phố an ninh” không cần gia tăng số lượng camera trên màn hình của nhân viên theo dõi mà là cần các hệ thống thông minh hơn và tự động hóa”.

Đối với công việc quản lý tập trung bởi các lực lượng phản ứng nhanh ở quy mô thành phố, cần có trung tâm tình huống, nơi quy tụ mọi thông tin quan sát bằng camera, các cảm biến vệ tinh GLONASS đặt trên các xe công vụ và thông tin khác, cần thiết để ra quyết định như để điều tra các sự kiện đã xảy ra. Hệ thống như thế được gọi là “Hệ thống Tích hợp Hành tinh 4D” và do Công ty “Integra-C” giới thiệu. Sản phẩm cho phép không chỉ phân tích các dữ liệu quá khứ và khôi phục tình huống tại vị trí cụ thể mà còn dự báo các sự kiện khác nhau như ngập lụt, cháy nổ, sự cố giao thông và khác. Giải pháp có giao diện hệ thống thông tin địa lý 3D dễ nhìn và thuận tiện.

Tuy nhiên, một phần không kém quan trọng là trung tâm xử lý cuộc gọi, nơi các tín hiệu báo động từ các công dân truyền tới. Trung tâm này có trách nhiệm định hướng hoạt động các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp thương mại tham gia vào khắc phục hoặc chế ngự sự cố. Đây là dịch vụ 112. Để tự động hóa dịch vụ này, Công ty Sphera đề xuất sản phẩm của chính họ có tên gọi “System 112”. System 112 xử lý các cuộc gọi của công dân, điều khiển các luồng giao thông và tích hợp với bất kỳ hệ thống phân tích nhờ camera nào.

Một trong những ví dụ hệ thống “Thành phố an ninh” đã được Công ty MegaPhone giới thiệu. Công ty này đã xây dựng hệ thống tương tự tại Sochi cho Thế vận hội mùa đông 2014 trong tháng 2. Để đảm bảo an ninh trên các công trình thi đấu Olympic Sochi 2014, người ta đã dùng 309 camera quan sát và 40 nhân viên trung tâm tình huống, ngĩa là cứ 8 camera thì có 1 nhân viên theo dõi. Để hệ thống có thể vận hành, công ty phải dùng 400 km cáp quang trên khu vực Sochi và Adler. Dự án tiêu tốn 1,2 tỷ rúp (khoảng 40 triệu USD).

Nguồn: IDG News Service Nga, 26/2/2014
Như Dũng – PCworldVN