Phá nhóm ăn trộm 45 triệu USD từ ATM ở 26 nước


 

Cơ quan công tố Mỹ đã tiến hành truy tố một băng nhóm tội phạm công nghệ cao bị cáo buộc đã ăn trộm 45 triệu USD bằng cách ăn trộm dữ liệu thẻ tín dụng rồi rút tiền tại các máy ATM trên toàn thế giới.

hacker1

Hai trong số các nghi phạm khoe chiến tích (Nguồn: NYD)

Tổng cộng có 7 người bị truy tố tại New York trong vụ ăn trộm tinh vi có quy mô trải rộng tại 26 quốc gia. Nghi phạm thứ 8 bị cho là đã bị giết hồi tháng Tư vừa qua.

Theo tài liệu của cơ quan công tố, nhóm tội phạm này tổ chức một mạng lưới sử dụng thẻ tín dụng giả nhắm vào các ngân hàng ở UAE và Oman.

Cơ quan công tố cho biết, nhóm tội phạm trên đã được tiếp tay bởi một số nhân viên thực thi pháp luật tại Nhật Bản, Canada, Anh, Romania và 12 quốc gia khác. Các nhân viên này đang bị điều tra, một số đã bị bắt, song thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố.

“Các bị cáo cùng những kẻ tòng phạm đã thực hiện vụ cướp tiền tại ngân hàng, nhưng thay vì sử dụng súng và mặt nạ, chúng dùng laptop và công nghệ mạng,” trưởng công tố quận Eastern tại New York, bà Loretta Lynch nói trong một tuyên bố.

Thủ đoạn của nhóm này là ăn cắp dữ liệu thẻ tín dụng qua hệ thống máy tính của ngân hàng, rồi lấy dữ liệu đó in thẻ tín dụng giả từ thẻ khách sạn cũ, với sự tiếp tay của một số nhân viên nhà băng.

Tiếp đó, bọn chúng hủy hạn mức thanh toán rồi gửi thông tin đó tới các ngân hàng liên thông trên khắp thế giới.

Bước tiếp theo là thực hiện việc rút tiền tại các cây ATM. Phi vụ đầu tiên được thực hiện tại ngân hàng Rakbank ở UAE tháng 12 năm ngoái. Nhóm tội phạm đã thực hiện 4.500 lệnh rút tiền với tổng giá trị lên tới 5 triệu USD ở 20 quốc gia.

Công tố viên cho biết vụ rút tiền đình đám nhất diễn ra tại ngân hàng Bank of Muscat ở Oman hồi tháng Hai năm nay. Trong vòng 10 tiếng, chúng đã rút được 40 triệu USD từ các máy ATM.

Theo lời khai của các bị cáo, sau khi rút tiền chúng nhanh chóng thực hiện các phi vụ rửa tiền, rồi mở tài khoản ở ngân hàng Miami, mua những chiếc xe đắt tiền như Porsche, Mercedes, và đồng hồ Rolex.

hacker2
Hình ảnh các nghi phạm rút tiền được ghi lại cùng địa điểm thực hiện các phi vụ rút tiền ở Mỹ (Nguồn: NYD)

Theo cơ quan công tố, bảy kẻ bị bắt phải đối mặt với các tội danh lừa đảo và rửa tiền. Cơ quan công tố cho biết đây là “vụ lừa đảo lớn nhất theo dạng này mà chúng tôi từng biết.”

Một trong những kẻ cầm đầu được thông báo là đã bị giết tại Dominica hồi tháng trước./.

Theo Vietnam+

 

One thought on “Phá nhóm ăn trộm 45 triệu USD từ ATM ở 26 nước

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s