Tuy tàn nhưng không chịu phế

Sau một tai nạn, Phạm Thanh Sơn bị liệt toàn thân vào năm 26 tuổi và đã từng quyên sinh vì tuyệt vọng…

Bây giờ, sau khi vượt qua đủ thứ khó khăn, chàng thanh niên toàn thân bất toại này trở thành tác giả của nhiều phần mềm ứng dụng được nhiều doanh nghiệp tin dùng…

Họa vô đơn chí

Giống như phần lớn bạn bè đồng lứa, Phạm Thanh Sơn từng bay nhảy vài nơi với nhiều hoài bão. Năm 1989, sau khi tốt nghiệp Trung học Lâm nghiệp, Sơn ra Côn Đảo công tác và ở đó hơn một năm thì quay vào đất liền, về TPHCM để đi học tin học – lúc này còn là một lĩnh vực khá mới mẻ với mọi người. Có chứng chỉ sơ cấp về tin học, Sơn trở về Vũng Tàu và được Công ty EDC nhận vào làm việc tại Phòng Điện toán. Chưa bằng lòng với những gì đang có, Sơn vừa theo học một khóa tại chức của ĐH Ngoại thương, vừa ghi danh học thêm một khóa 6 tháng về lập trình quản lý ứng dụng để có thể đi sâu hơn vào lĩnh vực tin học…

Song một tai họa bất ngờ ập tới phá sụp mọi dự tính. Trong chuyến tham quan suối nước nóng Bình Châu do công ty EDC tổ chức dịp 30 tháng 4 năm 1994, Sơn nhảy xuống hồ bơi và tỉnh dậy… ở bệnh viện trong tình trạng liệt tứ chi vì chấn thương cột sống cổ. Gần hai năm chạy chữa khắp nơi, tốn kém vô kể nhưng không có kết quả, gia đình đành đưa Sơn về nhà. Tuyệt vọng khi biết mình trở thành một phế nhân, Sơn quyết định quyên sinh. Anh nhờ một đứa trẻ đổ vào miệng gần trăm viên thuốc ngủ. Lúc nhịp tim bắt đầu loạn, Sơn chợt nhớ đến cha mẹ già và trách nhiệm của mình với các bậc sinh thành. Nước mắt trào ra, Sơn ú ớ kêu cứu. Nhờ gia đình phát hiện kịp thời, đưa Sơn vào bệnh viện Lê Lợi (TP Vũng Tàu) súc ruột nên Sơn thoát khỏi lưỡi hái tử thần thêm một lần nữa.

Và dựa vào tin học để tự nuôi thân, nuôi gia đình

Ông Phạm Văn Năm – cha của Sơn kể: “Tuy trước đó đã dốc hết tiền để chạy chữa cho Sơn nhưng khi Sơn muốn có một cái máy vi tính để… làm việc, dù không tin vào kết quả công việc của nó, chúng tôi vẫn bán căn nhà ở mặt tiền, mua một căn nhà nhỏ hơn và lấy khoản tiền dôi ra sắm máy cho nó (khoảng 4 cây vàng). Cha mẹ của Sơn xem việc mua máy vi tính giống như… cưới cho anh một người vợ.

Có máy, Sơn bắt đầu dạy tin học miễn phí cho những đứa trẻ quanh nhà để ôn luyện lại kiến thức, đồng thời nhờ bạn bè tìm mua sách đọc thêm. Rồi cũng qua bạn bè, Sơn nhận dạy tin học ngoài giờ cho những người đã đi làm. Công việc này mang lại cho Sơn và gia đình một khoản thu đáng kể, xóa dần mặc cảm “ăn bám” trong anh (trước đó, để có tiền chi tiêu, cha mẹ Sơn và Sơn phải cho thuê nhà và vào khu tập thể của Công ty EDC ở). Dạy được hai năm thì Sơn phải vào bệnh viện vì mông bị hoại tử do ngồi quá nhiều, các bác sĩ phải khoét bỏ phần thịt thối. Sự cố đó khiến Sơn phải gĩa từ xe lăn và từ năm 2001 đến nay, gắn chặt với chiếc giường cá nhân…

Chán sự đơn điệu của việc dạy vi tính, Sơn nhờ bạn bè mua sách để nghiên cứu việc viết phần mềm ứng dụng. Cuối năm 2001, Sơn cho ra đời sản phẩm đầu tay: “Hệ thống quản lý kế toán Access”. Một người bạn thân giúp Sơn giới thiệu phần mềm này với thị trường và khách hàng đầu tiên đồng ý mua phần mềm ấy với giá 6 triệu đồng. Thành công này khích lệ Sơn nỗ lực hơn, mang về cho anh những hợp đồng trị giá hàng chục triệu đồng/năm. Danh sách khách hàng là các doanh nghiệp đặt mua phần mềm kế toán do anh viết mỗi ngày một nhiều hơn (khoảng 70 đơn vị trong và ngoài tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Bên cạnh phần mềm “Hệ thống quản lý kế toán Access”, Sơn còn viết các phần mềm về: Dự toán công trình, Quản lý nhân sự, Quản lý giao dịch chứng khoán, Quản lý tài sản cố định,…

Khi chúng tôi đến thăm, Sơn vẫn nằm thẳng đơ trên tấm nệm nước, mắt vẫn dán vào màn hình máy tính. Trên bụng anh là cái giá được thiết kế để đặt bàn phím. Để tránh hoại tử, cứ 15 phút, bà Lê Thị Đắc, đã 72 tuổi – thân mẫu của Sơn lại phải xoa bóp tứ chi, đồng thời vỗ bụng, trợ giúp cho hệ thống tiêu hóa của con. Căn phòng diện tích chừng 9 mét vuông có vẻ chật chội hơn vì bộ máy vi tính, máy in, kệ sách, ti vi và vài vật dụng cá nhân khác… Dù không còn khả năng tự lo cho các sinh hoạt cá nhân thế nhưng Sơn vẫn đang sống hữu ích. Anh không chỉ kiếm được tiền giúp đỡ gia đình, mà còn tự khẳng định nghị lực và trí tuệ của mình thông qua việc viết phần mềm. Sơn bảo anh không dám ăn uống nhiều, không dám ngủ nhiều vì sợ cơ thể mỏng manh của mình quá tải, khiến mẹ cực hơn.

Có tận mắt chứng kiến Sơn làm việc mỗi ngày không dưới 12 giờ mới thấy ý chí của anh lớn đến mức nào. Câu chuyện giữa chúng tôi với Sơn thường xuyên bị ngắt ngang bởi những cuộc điện thoại từ khách hàng, anh bận rộn không kém giám đốc một doanh nghiệp.

Vay và trả những món nợ tình

Sơn tâm sự anh mang ơn nhiều người: cha mẹ, bạn bè, những người luôn kề cận và giúp anh – một người chỉ có thể gục gặc cổ tay trên bàn phím, rê chuột – vượt qua khó khăn. Không chỉ tìm giúp các tài liệu Sơn cần, bạn bè còn là những người thay Sơn tiếp thị các sản phẩm của anh và thực hiện công việc hậu mãi.

Đáng lưu ý là Sơn đã trở thành tấm gương, nâng đỡ nhiều người đồng cảnh. Cách nay vài năm, một cô gái mắc bệnh hiểm nghèo chỉ tính chuyện chết đã được gia đình đưa đến gặp Sơn. Tận mắt chứng kiến tình cảnh của Sơn và thấy anh vẫn có thể tồn tại hữu ích, cô gái đã “yêu đời” trở lại, tiếp tục vui sống cho đến khi thở hơi cuối cùng. Gần đây, sau khi nghe đài phát thanh Bà Rịa – Vũng Tàu giới thiệu về Sơn, em Nguyễn Thị Diệu ở Long Điền (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã viết thư làm quen. Qua thư, biết Diệu có cùng cảnh ngộ (bị liệt sau một vụ tai nạn khi đang trên đường tới trường), gia đình lại khó khăn, không đủ khả năng chạy chữa nên nhiều nơi trên cơ thể bắt đầu hoại tử, Sơn đã nhờ bác sỹ thường chăm sóc cho mình đến chăm sóc cho Diệu. Trước nữa, cũng từ sự động viên của Sơn, mà Đỗ Minh H – một nạn nhân trong vụ cháy Trung tâm thương mại quốc tế ITC – TPHCM, đã chống nạng đi làm trở lại sau khi tàn phế vì nhảy từ lầu 4 xuống đất để thoát thân.

Sơn tâm sự: “Tôi mang ơn nhiều người nên cố gắng trả, quan tâm, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ cũng là một cách trả. Tôi rất thích và luôn tâm niệm một câu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”.

 

SẢN PHẨM CỦA HIÊP SĨ CNTT PHẠM THANH SƠN ĐÃ ĐƯỢC CÔNG NHẬN BẢN QUYỀN
BÌNH MINH

 

Cục Bản quyền tác giả Văn hóa – Nghệ thuật (Bộ Văn hóa – Thông tin) vừa chứng nhận bản quyền phần mềm “Hệ thống quản lý kế toán ASA” cho tác giả, chủ sở hữu Phạm Thanh Sơn – Hiệp sĩ CNTT năm 2004. Trước đó, tháng 12 – 2004, Phòng Kinh tế TP. Vũng Tàu đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho Phạm Thanh Sơn, với nghành nghề: Mua bán các phần mềm tin học.

Phạm Thanh Sơn, sinh năm 1968 (thường trú tại 82/9/4 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ĐT: (064) 851 368) bị bại liệt toàn thân năm 26 tuổi, sau một vụ tai nạn. Với sự nỗ lực, lòng quyết tâm vượt lên số phận, Phạm Thanh Sơn đã vượt qua biết bao khó khăn của một người bại liệt để viết thành công phần mềm “Hệ thống quản lý kế toán ASA”. Tính từ năm 2003 đến nay, đã có hơn 120 doanh nghiệp sử dụng phần mềm này. Không những giúp đỡ một số người đồng cảnh ngộ về tài chính, Phạm Thanh Sơn còn tận tình dậy tin học miễn phí, đồng thời động viên cùng nhau vượt qua mặc cảm để sống hữu ích. x

Trao đổi với e-CHÍP sau khi được công nhận quyền tác giả “Hệ thống quản lý kế toán ASA”, Phạm Thanh Sơn cho biết anh vừa viết xong phần mềm “Hệ thống kế toán hành chính sự nghiệp và sự nghiệp có thu”, bắt đầu nhận cài đặt và hướng dẫn sử dụng cho các khách hàng có nhu cầu.


Phạm Thanh Sơn tại phòng làm việc, chụp ngày 28-2-2005

 

Echip.com.vn