Bí quyết thành công của Steve Jobs


 

Steven Paul Jobs, sinh năm 1955, sinh ra là trẻ mồ côi, được một cặp vợ chồng không mấy khá giả tại California nhận về làm con nuôi. Trải qua nhiều thăng trầm, thậm chí có lần bị sa thải khỏi công ty do chính mình thành lập, giờ đây, Steve Jobs là một trong những người đứng đầu của Bờ Tây công nghệ, cùng đóng góp rất lớn vào công cuộc định hình thế giới khi bước qua thiên niên kỷ mới.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sở dĩ có tên Apple vì Steve Jobs rất thích ăn táo


Chân dung tỉ phú làm giàu từ tay trắng

Từng bỏ ngang Đại học Reed College vì không đủ tiền đóng học phí, nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi học hành bằng cách tham gia các lớp dự thính. Với niềm đam mê máy tính cháy bỏng đã đưa Steve Jobs đến với thung lũng công nghệ Silicon Valley vào 1974. Tại đây, Steve Jobs vui mừng gặp lại Wozniak – người bạn ông đã quen khi đang đi làm thêm tại công ty Hewlett-Packard (HP) thời trung học,  khi cả hai cùng tham gia một câu lạc bộ máy tính. Đến 1976, họ chung tay lập ra “quả táo” Apple, đặt nền móng đầu tiên cho người khổng lồ trong ngành công nghệ thế giới sau này.

Đến năm1983, Jobs mạnh tay chi tiền để lôi kéo Chủ tịch của hãng đồ uống Pepsi  về tham gia xây dựng đế chế Apple cùng với ông và Wozniak. Tuy nhiên, sau đó, nhiều mâu thuẫn phát sinh cộng với cuộc khủng hoảng doanh số khiến Apple phải quyết định sa thải nhân sự và sau 9 năm ngày Jobs góp phần đặt viên gạch đầu tiên xây dựng hãng, ông lại là người bị sa thải.

Thế nhưng việc bi sa thải khỏi Apple chỉ càng làm bùng thêm ngọn lửa cách mạng ngành máy tính cá nhân thế giới trong Jobs, ông  vạch ra ngay dự án công ty NeXT Computer. Máy tính của ông được trang bị những công nghệ tiên tiến nhất thời đó như giao diện đồ họa mới nhất, cổng Ethernet được tích hợp bên trong và nhiều sản phẩm công nghệ cao khác.

Sự thành công của NeXT Computer cùng lúc với việc kinh doanh của Apple liên tục đi xuống, thậm chí ngấp nghé phá sản đã khiến Apple phải nhìn nhận lại tầm quan trọng của Jobs. Năm 1996, Apple tuyên bố mua NeXT Computer với giá 429 triệu USD. Đến năm 1998, Steve Jobs được hội đồng quản trị của Apple nhất trí đưa lên làm CEO cho Apple.

Từ đó Apple liên tục tung ra những sản phẩm kỳ diệu có tính sáng tạo cao trong ngành công nghệ thông tin như máy iMac, iPod, hệ điều hành Mac OS X và liên tục nhận giải thưởng sáng tạo của các tạp chí lớn như Business Week.

Năm 1986, Steve Jobs mua hãng phim đồ họa Lucasfilm với giá 10 triệu đôla. Ông đổi tên thành Pixar (sau là Pixar Studios). Pixar sản xuất những bộ phim rất thành công như Câu chuyện đồ chơi (Toy Story), Jobs trở thành tỷ phú. Ngày 24 tháng 1 năm 2006, hãng phim Walt Disney bỏ ra 7,4 tỷ đôla để mua lại Pixar Animation Studios. Sau thương vụ này, Steve Jobs có một chỗ trong Hội đồng quản trị và là cổ đông cá nhân lớn nhất của hãng Disney.

 

6 bí quyết thành công của Steve Jobs


1.    Làm điều bạn yêu thích

Theo Steve: “Hãy tìm kiếm nỗi đam mê đích thực của bạn. Hãy làm điều bạn yêu thích và tạo sự khác biệt! Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạn làm”

2.    Tầm nhìn xa

“Bạn không nên lo lắng về quá nhiều việc cùng một lúc. Hãy bắt đầu từ một vài việc đơn giản, sau đó mới chuyển qua những việc phức tạp hơn. Hãy suy tính không chỉ cho ngày mai, mà còn cho tương lai.”

3.    Hãy nêu cao tinh thần doanh nhân

“Hãy tìm kiếm ý tưởng lớn kế tiếp. Tìm ra những ý tưởng cần được hiện thực hóa một cách nhanh chóng và quyết đoán rồi “nhảy” vào thực hiện nó. Đôi khi bước đầu tiên chính là bước khó khăn nhất. Hãy đi bước đầu tiên này! Hãy mạnh dạn theo đuổi tình cảm và trực giác của bạn.”

4.    Hãy tạo sự khác biệt

“Hãy suy nghĩ khác mọi người. Chẳng thà làm một tên cướp biển còn hơn là gia nhập đội ngũ hải quân”.

5.     Nỗ lực hết mình

“ Hãy nỗ lực hết mình khi làm bất cứ việc gì. Thành công sẽ tạo ra thành công. Vì thế hãy khát khao thành công”

6.    Không ngừng học hỏi

“Lúc nào cũng có một cái gì đó mới mẻ để bạn học! Trao đổi ý kiến, học hỏi từ khách hàng, đối thủ cạnh tranh và đối tác. Nếu bạn làm việc với một người bạn không thích, hãy học cách thích họ. Hãy khen ngợi họ và thu được lợi ích gì đó từ họ.”

 

Khánh Hạ – Quantri

2 thoughts on “ Bí quyết thành công của Steve Jobs

  1. Pingback: URL

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s