Người ta biết rõ khi một thiên thạch rơi xuống trái đất thì đây hoàn toàn không phải là một tin tốt lành bởi nó sẽ gây ra những trận động đất, sóng thần và bão lửa. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đã dựng lên một mô hình mới giúp họ dự đoán rằng ảnh hưởng của những vụ va chạm giữa thiên thạch và trái đất như thế này sẽ không kinh hoàng và khủng khiếp như người ta vẫn nghĩ trước đây.

 

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Munich cho rằng, sở dĩ trước đây người ta thường dự đoán về những ảnh hưởng kinh hoàng khi một thiên thạch va vào trái đất là do họ đặt giả định trái đất bằng phẳng và có hình cầu. Tuy nhiên, trên thực tế, trái đất lại có hình elip với nhiều những chỗ lồi, lõm lớn. Đặc điểm này sẽ giúp khuếch tán bớt những cơn địa chấn gây ra từ một vụ va chạm giữa thiên thạch với trái đất.

 

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu – ông Matthias Meschede cho biết: “Sau khi bị ảnh hưởng bởi sự va chạm của thiên thạch, những cơn địa chấn sẽ lan tỏa ra khắp bề mặt trái đất giống như chúng ta ném một hòn đá xuống mặt nước.

 

“Những tính toán trên được đưa ra dựa trên giả thuyết trái đất là một hình cầu hoàn hảo với bề mặt phẳng nhẵn. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện ra rằng những đặc điểm của bề mặt hành tinh hay mặt trăng có ảnh hưởng rất lớn đến những cơn địa chấn gây ra từ một vụ va chạm của thiên thạch. Đây là một yếu tố quan trọng mà chúng ta cần phải tính đến”.

 

Nhóm nghiên cứu của nhà khoa học Meschede đã sử dụng mô hình của họ để mô phỏng lại vụ rơi thiên thạch đã từng xóa sổ loài khủng long cách đây 65 triệu năm và gây ra một hố Chicxulub khổng lồ có thể nhìn thấy từ trên vũ trụ.

 

Một thiên thạch khổng lồ có khối lượng tương đương bằng núi Everest đã rơi xuống vịnhMexico. Khi đỉnh của nó chạm đến vịnh Mexico thì phần đuôi của nó vẫn còn cao gần 11.000m. Ảnh hưởng của vụ va chạm này được tính tương đương bằng vụ nổ cùng lúc 2 triệu quả bom khí hydrô. Tuy nhiên, nhóm nhà khoa học Munich đã giảm nhẹ ảnh hưởng của vụ va chạm giữa thiên thạch khổng lồ và trái đất với lập luận những cơn sóng thần và trận động đất gây ra từ vụ va chạm đủ để xóa sổ loài khủng long nhưng ảnh hưởng này đã suy yếu đi do cấu tạo của hành tinh chúng ta.

 

Ông Meschede cho biết thêm: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã vượt xa ngoài lỗ đen Chicxulub. Về nguyên tắc, chúng tôi có thể ước tính được một thiên thạch lớn có thể gây ra thảm họa khủng khiếp như thế nào. Mô hình của chúng tôi có thể được sử dụng để đánh giá ảnh hưởng và tác động của những sự kiện lớn xảy ra trên trái đất trong quá khứ.

 

Ngày mai, một hành tinh nhỏ có cỡ bằng 4 sân bóng được gọi là 2005 YU55 sẽ đi qua trái đất và mặt trăng. Nếu một thứ gì đó có kích cỡ như vậy đâm vào trái đất thì nó sẽ tạo ra một hố đen rộng hơn 4km, một trận động đất mạnh 7.0 độ richter và nếu nó rơi xuống mặt nước thì nó sẽ tạo ra một trận sóng thần cao tới hơn 21m lan ra một khu vực rộng tới gần 100km.

 

Có nhiều người hiện nay tin rằng, “Ngày tận thế” của nhân loại trên Trái Đất chúng ta sẽ là ngày 21/12/2012. Niềm tin của họ dựa trên dấu tích lịch cổ của người Maya – một dân tộc từng sống ở Mexico thời cổ đại. Khi đó, cả thế giới sẽ bị nhấn chìm bởi sóng thần, núi lửa phun trào, động đất dữ dội và mưa thiên thạch.

 

Kiệt Linh – (theo DM)