Từ đất, qua bàn tay các nghệ nhân tạo nên hàng chục triệu sản phẩm gốm sứ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Mỗi năm, làng gốm sứ Bình Dương đã xuất khẩu sản phẩm thu về cả trăm triệu USD, tạo công ăn việc làm cho vài chục ngàn lao động.

Những ngày cuối năm, trời se lạnh. Từ TP. Hồ Chí Minh theo quốc lộ 13, vượt qua vài chục cây số, chúng tôi tới làng gốm sứ huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương. Nơi đầu tiên chúng tôi đến là Công ty TNHH gốm sứ Tân Toàn Phát ở xã Thuận Giao, Thuận An. Vào phòng khách, ngồi chưa đầy 3 phút thì Giám đốc Châu Lâm xuất hiện, với cái bắt tay thân thiện và nụ cười tươi. Dù đã được hẹn trước, song anh cáo lỗi bận họp đột xuất, chuẩn bị gấp cho lô hàng xuất khẩu. Cô trợ lý còn khá trẻ, dẫn chúng tôi xuống khu nhà xưởng sản xuất. Tại đây, tôi được tận mắt chứng kiến hàng ngàn sản phẩm gốm thô xếp hàng ngay ngắn và cảnh những người thợ đưa đất vào các khuôn mẫu, nhào nặn, thêm bớt rất công phu tỉ mỉ, khéo léo. Khi đủ số lượng, gốm được phơi khô, mùa mưa phải sấy xong rồi tráng men và chuyển vào các lò nung.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Ngọc Mai và Nguyễn Văn Hiệp ở Công ty Gốm sứ Tân Toàn Phát cho biết, hàng sản xuất theo đơn đặt hàng của khách hoặc mẫu mới, cần đến kỹ thuật tinh xảo, họa tiết hoa văn cầu kỳ thì do các nghệ nhân lâu năm, kinh nghiệm tay nghề giỏi đảm trách. Từ gốm thô, các nghệ nhân vẽ tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ, lớn trên sản phẩm với nhiều màu sắc, phối cảnh hòa quện khác nhau. Mỗi sản phẩm hoàn thiện, tất thảy toát lên cái tâm của nghệ nhân đã tạo nên hình ảnh có hồn sống động cho nó.

Đến các DN gốm sứ XK Minh Tâm, Trung Thành, Hồng Lực… chúng tôi thấy hàng ngàn mặt hàng khá đẹp. Từ sản phẩm mang nội dung tôn giáo như tượng Phật nằm, Phật bà Quan âm bồ tát, Phật Di lặc, đến những bức phù điêu bằng gốm sứ mang tính lịch sử, đặc tả vị anh hùng dân tộc, thiếu nữ Phương Tây với vẻ duyên dáng, gợi cảm thu hút lòng người; rồi những cặp rồng bay khá ấn tượng và rất nhiều các con thú màu sắc khác nhau, kiểu dáng hài hòa bắt mắt.

Ông Lý Ngọc Bạch, Tổng giám đốc công ty gốm sứ Cường Phát ,cho biết, nghề sản xuất gốm sứ với muôn hình mẫu mã, chủng loại sản phẩm. Chỉ riêng về bình trà, đôn chậu kiểng, gốm sứ trang trí, Cường Phát đã có hàng trăm chủng loại sản phẩm xuất khẩu và tiêu thụ trong nước được khách hàng ưa chuộng. Hai nghệ nhân là Võ Minh Ngọc, Lâm Văn Hòa – người đã gắn bó với nghề gốm sứ lâu năm ở Cường Phát – thổ lộ: Trên mỗi chủng loại gốm sứ đều mang kiểu dáng, sắc thái, ý nghĩa khác nhau. Người ta nói, đã là nghệ nhân thì phải biết thổi hồn cho đất, làm cho gốm sứ Việt Nam chinh phục được bạn bè quốc tế bằng chất lượng, uy tín và lòng mến khách.

Còn ở Công ty TNHH gốm sứ Minh Long 1 – nơi sản xuất gốm sứ theo trường phái khá độc đáo – ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc công ty, bộc bạch: Với hàng ngàn chủng loại mặt hàng, từ chén dĩa, bộ bình trà cao cấp đến những sản phẩm nhỏ xíu phục vụ cho nhu cầu trang trí mà Minh Long 1 đã dày công nghiên cứu, chế tác được xuất khẩu sang các nước châu Âu, châu Mỹ, châu Á… kể cả thị trường nội địa được khách hàng tín nhiệm. Công ty đã đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng một trung tâm giới thiệu và bán sản phẩm do mình làm ra.

Ở một số lò gốm sứ có vốn liếng nhỏ, chúng tôi thấy họ chủ yếu sản xuất lu, khạp, nồi niêu, chậu kiểng, các con thú, bình bông, đồ dùng bình dân tiêu thụ trong nước. Với những sản phẩm này, qui trình sản xuất đơn giản, chỉ cần sử dụng lò nung củi bởi giá sản phẩm bán ra khá rẻ, chủ yếu lấy công làm lời, tạo việc làm cho công nhân trình độ tay nghề thấp.

Chúng tôi đến làng gốm sứ đúng vào thời điểm mà các DN sản xuất đều rất khẩn trương, chuẩn bị đóng gói nhiều lô hàng phục vụ cho xuất khẩu. Có đơn hàng XK thì mừng đấy, song ông Minh, ông Bạch, anh Lâm vẫn còn trăn trở, năm 2008, giá nhiên liệu gas – mặt hàng thiết yếu phục vụ cho lò nung tuy-nen tăng nhanh. Giá gas tăng làm giá thành sản phẩm tăng theo, song xuất khẩu giá không thể thay đổi bởi hợp đồng đã được ký trước với bạn hàng. Vì vậy, các nhà sản xuất gốm sứ phải tiết giảm tối đa mọi chi phí thì mới có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới. Để chủ động trong sản xuất kinh doanh, nhiều DN trong làng gốm sứ Bình Dương tăng cường bộ phận nghiên cứu, thiết kế sản phẩm. Chắc chắn năm 2009 những sản phẩm gốm sứ mới lạ mắt, độc đáo sẽ được ra đời làm khách hàng hài lòng.

Có đến làng gốm sứ Bình Dương mới thấy được không khí làm việc nơi đây. Từ lãnh đạo các DN đến nghệ nhân, công nhân, tất thảy đều bận rộn chuẩn bị cho những lô hàng sản xuất mới. Ông Bạch, ông Minh, anh Lâm cho rằng, làm ăn với khách nước ngoài phải giữ chữ tín, ngoài sản phẩm chất lượng cao, đúng chủng loại, thời gian giao hàng quan trọng lắm.

Hiện nay sản phẩm gốm sứ Bình Dương đã xuất khẩu sang các nước Australia, Newzealand, EU, Hoa Kỳ, Mexico… và tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, được khách hàng ưa chuộng. Tiềm năng sản xuất gốm sứ của tỉnh Bình Dương là rất lớn. Song các DN vừa và nhỏ muốn giao thương với khách hàng trên thế giới thì cần sự trợ giúp rất lớn của các cơ quan, ban, ngành; bởi hội chợ triển lãm gốm sứ quốc tế thì nhiều nhưng doanh nghiệp chưa có khả năng tham gia.

Theo baocongthuong

Gốm sứ Bình Dương qua ảnh