Tiến Minh về nhì tại giải cầu lông Mỹ mở rộng 2011 – Ảnh: AFP
(TNO) Sau liên tiếp những trận thắng ấn tượng, trưa nay 17.7 (giờ VN), tay vợt cầu lông số 1 Việt Nam là Nguyễn Tiến Minh bước vào tranh ngôi vô địch cùng Sho Sasaki (Nhật Bản) ở trận chung kết đơn nam giải cầu lông Mỹ mở rộng diễn ra tại Los Angeles (Mỹ).

Sự xuất sắc của Sho Sasaki (Nhật Bản, hạng 15 thế giới) khiến tay vợt Nguyễn Tiến Minh (hạng 9 thế giới) chấp nhận gác vợt với tỷ số 0-2 (17/21, 18/21) trong trận chung kết.

Đúng như dự báo về sự thăng tiến rất nhanh của tay vợt số 1 Nhật Bản Sho Sasaki trong thời gian gần đây, thể hiện rõ nhất trong cuộc đối đầu với Tiến Minh.

Ở ván đầu tiên, Sasaki nhập cuộc thận trọng với những pha đánh cầu chắc chắn nhưng không kém phần hiểm hóc sang phần sân Tiến Minh. Trong khi đó Tiến Minh lại thường xuyên đánh hỏng, tạo điều kiện cho Sasaki vượt lên dẫn với cách biệt điểm số 12/4. Dù Tiến Minh đã rất nỗ lực cân bằng 14/14 nhưng sau đó lại để Sasaki qua mặt và giành thắng lợi với điểm số 21/17.

Chủ động tấn công mạnh mẽ ở ván thứ hai, Nguyễn Tiến Minh đã thành công khi liên tục dẫn điểm trước Sasaki. Tuy nhiên ở giai đoạn quyết định cuối ván đấu, Tiến Minh lại không kiểm soát được thế trận và để đối thủ chắc chiu cơ hội ghi điểm và giành chiến thắng 21/18.

Thua cuộc trước Sasaki, Tiến Minh về hạng nhì với phần thưởng 4.560 USD và 5.990 điểm tích lũy trên bảng xếp hạng Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF). Dẫu sao đây cũng là thành tích tốt nhất mà tay vợt số 1 Việt Nam có được từ đầu năm 2011 đến nay.

Thành công lớn nhất tại giải chính là việc Tiến Minh đánh bại cao thủ Bao Chunlai đến từ Trung Quốc ở vòng tứ kết, người mà Tiến Minh chưa từng đánh thắng trước đó (trừ 1 lần đối thủ bỏ cuộc).

Hoàng Quỳnh-Thanh Niên