Hành trình chinh phục đỉnh cao gian khó của Tiến Minh


Vào bán kết giải Grand Prix Malaysia là thành tích cao nhất với Tiến Minh trong những giải anh tham dự từ đầu năm. Rất đáng khen cho nỗ lực của tay vợt này, nhưng để lặp lại được thành tích trong những giải phía trước, thuộc hệ thống Super Series là rất gian nan.

Hành trình không mỏi

Nhiều người đang đặt câu hỏi, không biết một ngày nào đó Tiến Minh giải nghệ, những người yêu cầu lông Việt Nam sẽ có còn được xem tay vợt Việt Nam nào đó chinh chiến tại các giải đấu lớn của thế giới? Chắc chắn điều ấy sẽ khó xảy ra. Những nhà chuyên môn cũng đã nhận định, 20 năm nữa cầu lông Việt Nam cũng không có một Tiến Minh thứ 2.

Hành trình lên đỉnh cao của Tiến Minh có sự giúp đỡ không nhỏ của gia đình và bộ môn cầu lông TP.HCM, nhưng trên hết chính là sự nỗ lực, bền bỉ của chính anh. Từ một tay vợt vô danh tiểu tốt, Tiến Minh có mặt trong tốp 100, rồi 50. Điểm nhấn trong sự nghiệp cầu lông của Tiến Minh chính là trận thắng tay vợt số 1 thế giới Lee Chong Wei tại giải Singapore 2009, một chiến thắng gây địa chấn cho cả làng cầu lông thế giới.

Nhiệm vụ duy trì vị trí trong tốp 10 thế giới không dễ với Nguyễn Tiến Minh

Thế nhưng trong thể thao, thành công luôn đòi hỏi phải có nhiều yếu tố tác động. Tiến Minh là một trong những VĐV được “chăm sóc” kỹ nhất của TTVN trong thời gian qua. Được thuê thầy ngoại, được tạo điều kiện tối đa tham dự các giải đấu lớn (đặc biệt là các giải của hệ thống Super Series), lương cao (có nhà tài trợ)…

Nhưng những đầu tư đó thực sự vẫn chưa có sự hiệu quả cao nhất. Sự hiệu quả cũng cần được thể hiện ở những vấn đề khác như chế độ dinh dưỡng, lịch tập luyện, thi đấu hợp lý và cả việc phải có một bộ phận riêng để lo những chuyện bên lề, nhằm giúp Tiến Minh có sự tập trung nhất cho chuyên môn. Tiến Minh có thầy ngoại thật nhưng anh lại không có “quân xanh” đủ trình độ để cụ thể hóa những chiến thuật và kỹ năng từ người thầy.

Môi trường trong nước không tạo một lực bật tốt cho tay vợt số 1 Việt Nam. Trong khi đó, có những giải quốc tế quan trọng thì Tiến Minh lại không có HLV đi kèm vì không đủ kinh phí. Kể từ đầu năm 2011, Tiến Minh chủ yếu phải đi thi đấu 1 mình, rồi phải tập ké với các đối thủ trước giải…Những tay vợt trong tốp 10 như Tiến Minh, họ thường có 1 ê kíp đi theo, được chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ.

Trong điều kiện như vậy, Tiến Minh vẫn miệt mài chinh chiến và tìm cơ hội ở các giải đấu lớn. Dù thành tích thế nào, Tiến Minh vẫn xứng đáng nhận được những lời khen ngợi.

Thách thức vị trí tốp 10

Trong năm nay, Tiến Minh chỉ 1 lần duy nhất lọt vào bán kết. Đa số các giải Tiến Minh thường dừng chân tại tứ kết, nơi luôn có mặt những tay vợt trong tốp 10. Có thể nói, việc đánh bại các đối thủ trong tốp 10 để giữ vị trí với Tiến Minh đang là nhiệm vụ không hề đơn giản, khi anh dường như không còn ở thời kỳ đỉnh cao của mình.

Bước sang tuổi 28, ngưỡng tuổi mà hầu như VĐV nào cũng bắt đầu bước sang bên kia sườn núi của phong độ. Tiến Minh cũng không phải là người nằm ngoài quy luật đó. Tiến Minh khẳng định đây chính là độ tuổi mà anh cảm thấy tốt nhất trong sự nghiệp. Không phủ nhận điều đó, nhất là khi tay vợt Việt Nam đang trở nên rất kinh nghiệm và bản lĩnh. Thế nhưng thực tế, Tiến Minh đã không còn duy trì tốt nền tảng thể lực như những năm trước đây.

Để ý kỹ sẽ thấy, với những đối thủ đẳng cấp, lại có thể lực tốt, Tiến Minh thường không đua thể lực được với đối thủ. Chính vì thế, đã có nhiều trận tay vợt Việt Nam thường chấp nhận buông ở sec 1 để dồn hết sức cho sec quyết định. Trong năm 2010, cũng đã rất nhiều trận Tiến Minh thua những tay vợt yếu hơn mình rất nhiều, cũng bởi nguyên nhân lớn là thể lực giảm sút.

Không chỉ hay để thua những tay vợt trong tốp 10, giờ đây Tiến Minh cũng gặp khó khăn rất nhiều trước các tay vợt trẻ. Trung Quốc vài năm gần đây đã quyết tập trung vào cầu lông để thâu tóm mọi danh hiệu, như bóng bàn đã từng làm. Với sự đầu tư bài bản cùng nhân tài nhiều như lá rụng mùa thu, các tay vợt trẻ Trung Quốc đang tạo nên một đối trọng lớn với các “cây đa, cây đề” của làng cầu lông thế giới.

Tại giải VĐTG 2010, Trung Quốc “ẵm” cả 5 chức vô địch ở 5 nội dung, còn ở Asian Games, Trung Quốc cũng tạo ra điểm nhấn lớn nhất. Không chỉ có Trung Quốc, ngay cả nước láng giềng Thái Lan cũng đang cải tổ mạnh mẽ lực lượng của mình. Tại giải Super Series Final, Thái Lan góp mặt đầy đủ ở 5 nội dung, một kỳ tích mà không phải cường quốc cầu lông nào cũng làm được.

Có dấu hiệu chững lại và đi xuống, trong khi các đối thủ mạnh xuất hiện ngày 1 nhiều. Như đã nói ở trên, ngoài sự nỗ lực cần tiếp tục được duy trì, Tiến Minh cần được quan tâm hơn về mọi mặt để kéo dài phong độ, giống các tay vợt hàng đầu như Lee Chong Wei, Peter Gade, Lin Dan…đang làm.

Đạt được hạng 10 đã khó, giữ nó còn khó gấp bội. Ngoài Tiến Minh, cầu lông Việt Nam cũng phải hiểu rõ thực tế này để có trách nhiệm thực sự.

An An – Dân Trí 

One thought on “Hành trình chinh phục đỉnh cao gian khó của Tiến Minh

Thank you so much

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s